Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020

Thứ tư - 24/03/2021 22:30
Chiều ngày 19/3/2021, tại Hội trường Ngọc Linh, đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kon Tum chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tham gia tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các Sở, ngành, đơn vị, Hội liên quan. Về phía ngành Y tế có TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng các phòng thuộc Sở Y tế và các đơn vị y tế tuyến tỉnh. Tham dự Hội nghị ở 10 điểm cầu của huyện, thành phố có lãnh đạo UBND huyện, thành phố; đại diện các ban, ngành, đoàn thể; Giám đốc và trưởng các khoa phòng, trạm y tế trực thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình bệnh SXHD năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; các biện pháp phòng chống; khó khăn, vướng mắc; giải pháp trong năm 2021 và thời gian tới. Theo đó, trong năm 2020, ghi nhận 2.250 ca mắc (thành phố Kon Tum 387, Đăk Hà 622, Đăk Tô 441, Ngọc Hồi 422, Đăk Glei 154, Tu Mơ Rông 05, Kon Rẫy 74, Kon Plông 01, Sa Thầy 114, Ia H’Drai 30), không có ca tử vong; tăng 525 ca mắc, giảm 02 ca tử vong so với năm 2019. Trong năm 2020 cũng như các năm 2016- 2019: Số mắc SXHD hằng năm có điểm chung là bắt đầu tăng từ tháng 4, 5; đạt đỉnh vào khoảng tháng 8, 9, 10; giảm dần vào tháng 11. Trong đầu năm 2021 đã có 11 ca mắc SXHD (Đăk Hà 03 ca, Đăk Tô 2 ca, Ngọc Hồi 5 ca và Đăk Glei 01 ca). Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác “diệt lăng quăng/bọ gậy, đây là biện pháp cốt lõi, lâu dài phòng chống bệnh SXHD”; quan tâm hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch SXHD, chú trọng hỗ trợ kinh phí cho công tác diệt lăng quăng/bọ gậy.
TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các địa phương báo cáo, đánh giá thực hiện việc cam kết phòng chống bệnh SXHD, thành lập và triển khai hoạt động của Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế, đồng thời đã thảo luận tích cực và đề xuất nhiều giải pháp, cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai theo từng lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận của đại biểu tại các điểm cầu, đồng chí Y NgọcPhó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận một số nội dung chính như sau: (1) Các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống SXHD theo chỉ đạo của Bộ Y tế và các văn bản của Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tuyệt đi không để tình trạng dịch chồng dịch xảy ra. (2) Các địa phương huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn phải xây dựng kế hoạch, phương án riêng cho từng dịch bệnh, quan tâm hỗ trợ kinh phí kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh SXHD tại địa phương; thường xuyên tổ chức công tác kiểm tra, giám sát phòng chống SXHD định kỳ và đột xuất tại các địa phương;… Chủ tịch UBND các huyện, thành phố huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, bảo hộ... để điều trị kịp thời và đáp ứng với các tình huống dịch bệnh... (3) Sở Y tế tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tập trung các nguồn lực triển khai các biện pháp phòng chống bệnh SXHD trên địa bàn, không để SXHD lan rộng, bùng phát. (4) Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động và cùng với người dân tham gia phòng chống dịch bệnh SXHD. (5) Tiếp tục tăng cường truyền thông phòng chống SXHD trên địa bàn; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, truyền thông phòng chống dịch bệnh như truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình; truyền thông gián tiếp qua xe loa, qua hệ thống loa công cộng, qua Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh… Đặc biệt lưu ý sau khi đã tuyên truyền vận động và nhắc nhở nhiều lần cần xử lý làm gương, xử lý nghiêm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế./.
Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum