Sở Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai các tiêu chí Chất lượng bệnh viện về nghiên cứu khoa học

Thứ hai - 12/04/2021 05:42
Chiều ngày 08/4/2021, Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn triển khai các tiêu chí Chất lượng bệnh viện về nghiên cứu khoa học, tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì cùng các cán bộ phụ trách công tác quản lý chất lượng bệnh viện, nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Y Dược cổ truyền – PHCN, Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
Tại điểm cầu trực tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế các huyện có giường bệnh có đại diện lãnh đạo các đơn vị chủ trì, cùng cán bộ phụ trách công tác quản lý chất lượng bệnh viện, nghiên cứu khoa học và các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học có liên quan.
BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Trong Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, các tiêu chí liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học gồm tiêu chí C10.1. “Tích cực triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học” và Tiêu chí C10.2. “Áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào việc cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh và nâng cao hoạt động bệnh viện”, ngoài ra còn có 2 tiểu mục thuộc Tiêu chí B3.4. “Tạo dựng môi trường làm việc tích cực và nâng cao trình độ chuyên môn” có liên quan đến hoạt động sinh hoạt khoa học trong bệnh viện. Theo đánh giá của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Kon Tum, việc triển khai những hoạt động này gặp nhiều khó khăn do thiếu các chuyên gia có trình độ chuyên sâu hỗ trợ cũng như khả năng thực hiện các nghiên cứu khoa học của các bệnh viện. Sau khi nghe đại diện phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế trình bày tóm tắt về kết quả triển khai các tiêu chí chất lượng bệnh viện liên quan đến nghiên cứu khoa học và hướng dẫn cách thức thực hiện các tiểu mục trong các tiêu chí có liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học trong Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, các điểm cầu trực tuyến đã thảo luận, trao đổi những giải pháp trong thời gian đến để cải tiến chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học tại các đơn vị.
Quang cảnh lớp tập huấn tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong triển khai thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện, nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó để khắc phục những vấn đề còn tồn tại liên quan đến các tiêu chí chất lượng nghiên cứu khoa học, các đơn vị cần nỗ lực, tập trung đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học, khuyến khích các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học tập trung để cải tiến chất lượng bệnh viện, nâng cao năng lực quản lý, đặc biệt thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học để phát triển trình độ, năng lực chuyên môn tại các bệnh viện. BS.CKII Trần Ái đề nghị các đơn vị đi sâu vào chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học, tránh tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học một cách hình thức, phấn đấu trong năm 2021 không còn đơn vị có tiêu chí C10.1 và C10.2 ở mức 1, có ít nhất 50% các đơn vị đạt mức 3 và có một đơn vị đạt mức 4 về chất lượng; đồng thời cũng giao phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế hỗ trợ các đơn vị trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ về nghiên cứu khoa học./.
Hoàng Long Quân
Sở Y tế tỉnh Kon Tum