Hội nghị trực tuyến tập huấn bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng và hướng dẫn bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-20

Thứ ba - 30/03/2021 21:51
Ngày 26/3/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 và hướng dẫn bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng với hơn 700 điểm cầu trực tuyến các tỉnh, thành phố.
Tại điểm cầu trực tuyến của Bộ Y tế có GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng đại diện các Vụ, Cục, Viện trực thuộc Bộ Y tế.
Tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế tỉnh Kon Tum có BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện các phòng Nghiệp vụ Y Dược, Thanh tra Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cán bộ có liên quan của các đơn vị.
BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh công bố Quyết định số 1624/QĐ-BYT ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. Lãnh đạo Dự án Tiêm chủng mở rộng hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin COVID-19; đại diện Bệnh viện Bạch Mai trình bày Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca theo Quyết định số 1624/QĐ-BYT ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm chủng theo quy định tại Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 19/12/2017 của Bộ Y tế. Tiếp đó, hội nghị đã tiến hành thảo luận các trường hợp cụ thể để triển khai công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại các địa phương và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của toàn quân, toàn dân của Việt Nam triển khai phòng chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả, thành công, với chi phí thấp. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch COVID-19 tại các nước trong khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường biên giới nên nguy cơ rất cao bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ tư.
Đề nghị các địa phương, ngành Y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ kiểm soát, phòng ngừa, phát hiện truy vết, xét nghiệm, điều trị. Đối với công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, việc quản lý, tổ chức tiêm, xử lý sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là vấn đề hiện đang được quan tâm. Do đó cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Đối với vắc xin AstraZeneca đã được Tổ chức y tế thế giới xếp ngưỡng an toàn, tuy nhiên các cơ sở tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra. Đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai tập huấn lại cho tất cả các cơ sở tiêm chủng để triển khai công tác tiêm chủng một cách chủ động, khẩn trương, chính xác, an toàn.
Cũng trong sáng ngày 26/3/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Các đại biểu được nghe đại diện Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế trình bày các nội dung theo Kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó có 3 nhiệm vụ chính cần triển khai thực hiện: i) Bảo đảm vệ sinh môi trường và kiểm soát bệnh dịch, không để bệnh dịch nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra; ii) Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian bầu cử các cấp; iii) Đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh để xử lý các tình huống cần hỗ trợ y tế tại tất cả các điểm bầu cử, sẵn sàng các phương án để đáp ứng các tình huống khẩn cấp, thảm họa xảy ra.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các hoạt động đáp ứng y tế tại các địa phương để đảm bảo công tác y tế trong quá trình bầu cử các cấp. Cần xác định cụ thể các hoạt động y tế tùy tình hình, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn và đặc điểm của địa phương, qua đó chuẩn bị chu đáo  các điều kiện để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp./.
                                                                                      Bạch Vân
                                                                   Trung tâm Kiểm soát bệnh tật