Tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện “Hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”

Thứ sáu - 09/04/2021 02:57
Ngày 07/4/2021, Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện “Hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” cho điều dưỡng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Quang cảnh lớp tập huấn tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế là BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế. Tham dự tập huấn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và 130 học viên là cán bộ y tế phụ trách công tác điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn của Ban Quân y Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Quân y Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bệnh xá Tiểu đoàn 24, Phòng khám Đa khoa Hà Nội – Kon Tum, Phòng khám Đa khoa – Tiêm chủng Hạnh Tâm, Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An, các đơn vị y tế tuyến tỉnh và tại các điểm cầu 10 Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Tại lớp tập huấn, ThS. Hoàng Long Quân, chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y Dược, Sở Y tế và CN. Nguyễn Ngọc Anh Thy, Phó Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo các nội dung về “Hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” ban hành theo Quyết định số 1125/QĐ-BYT ngày 08/02/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; chiến lược phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 bảo vệ nhân viên y tế; vai trò của điều dưỡng trong phòng chống COVID-19. Những điểm nhấn mạnh trong phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 như: sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm, phòng ngừa lây nhiễm trong xét nghiệm SARS-CoV-2; Vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người nhà và khách thăm, vệ sinh phương tiện vận chuyển. Phòng ngừa lây nhiễm trong dịch vụ ăn uống, xử lý chất thải, xử lý dụng cụ y tế, đồ vải và dụng cụ ăn uống chăm sóc người nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2 thể không triệu chứng, mức độ nhẹ và mức độ vừa. Chăm sóc và quản lý thai phụ nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2, chăm sóc trẻ nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2.

BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các học viên tập trung theo dõi các bài giảng, tham gia thảo luận, đặt câu hỏi để các báo cáo viên giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đồng thời yêu cầu các học viên sau lớp tập huấn tiếp tục nghiên cứu kỹ các tài liệu để nắm chắc kiến thức, kỹ năng và thực hành; tham mưu cho thủ trưởng đơn vị mua sắm trang thiết bị chống dịch (Khẩu trang N95, trang phục phòng hộ cá nhân...), các trang thiết bị chăm sóc người bệnh, xây dựng kế hoạch, tổ chức diễn tập triển khai thực hiện công tác chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh chữa bệnh nhằm đáp ứng kịp thời, chính xác khi tình huống ca bệnh có thể xảy ra./.
Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum