Thứ tư - 17/03/2021 03:40
Sáng ngày 06/3/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm phòng vaccine COVID-19, tại điểm cầu trực tuyến của Bộ Y tế có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; các tổ chức quốc tế UNICEF, WHO,...
Hội nghị trực tuyến kết nối với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 700 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum có ThS. BS Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, cùng với đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y Dược cổ truyền – PHCN và đại diện lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế.
ThS.BS Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế

Tại hội nghị các đại biểu được nghe phổ biến về kế hoạch tiêm phòng  vaccine COVID-19, cụ thể như: Hướng dẫn tiếp nhận, phân phối và sử dụng  vaccine tiêm phòng COVID-19; khám sàng lọc trước tiêm; phòng chẩn đoán và xử trí phản vệ; lập sổ sức khỏe điện tử; hướng dẫn sử dụng, quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bằng phần mềm; truyền thông tiêm chủng  vaccine COVID-19. Theo kế hoạch, từ ngày 08/3/2021 bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 13 tỉnh, thành phố có dịch COVID-19.
Quang cảnh điểm cầu trực tuyến tại Sở Y tế

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Vaccine COVID-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu, Bộ Y tế sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho 13 tỉnh thành phố có nguy cơ cao theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ. Bộ trưởng đặc biệt lưu ý: Đây là loại vaccine phòng COVID-19 lần đầu sử dụng, cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân, do đó các địa phương nghiêm túc thực hiện công tác an toàn tiêm chủng. Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Do hiệu lực bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 vẫn chưa đạt 100% nên song song với việc tiêm vaccine vẫn cần phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K. Trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ cố gắng đảm bảo đủ vaccine cho các đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21./.
Bạch Vân
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật