Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19

Thứ ba - 02/03/2021 20:06
Sáng ngày 19/02/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng/đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Quốc phòng; Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an; Cục Y tế - Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan.
Đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; cùng tham dự có ThS.BS. Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các thành viên liên quan.
Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Kon Tum chưa phát hiện trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 18/02/2021, đã thực hiện cách ly tập trung 1.960 ca (tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh 1.455; tại các cơ sở cách ly tập trung của huyện, thành phố 367; tại các cơ sở cách ly của cơ sở y tế 52; tại các cơ sở cách ly khác 86; hiện đang còn thực hiện cách ly 315 ca, tình trạng sức khỏe của các trường hợp này ổn định, không có các triệu chứng COVID-19); thực hiện cách ly tại nhà 4.850 người (số ca đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày là 1.177 ca, hiện còn 3.673 ca đang tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà). Dự báo trong thời gian đến, tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh, thành trong cả nước có ca nhiễm COVID-19 cộng đồng, công tác truy vết vẫn còn tiếp tục thực hiện nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa tỉnh là rất cao nếu không kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 đến địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Quang cảnh điểm cầu Hội nghị tại tỉnh Kon Tum

Phát biểu kết thúc Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị phải chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản phòng chống dịch COVID-19; vận dụng triệt để phương châm "4 tại chỗ" để ứng phó kịp thời khi dịch xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội trong triển khai các khu cách ly tập trung nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Rà soát, siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, nhất là các bệnh viện, trong đó triển khai thực hiện nghiêm quy trình phân luồng, phân tuyến, giữ khoảng cách..., không để lây lan dịch trong các cơ sở y tế; kiểm soát, thực hiện chặt chẽ công tác điều tra dịch tễ và việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; đồng thời, nâng cao ý thức, năng lực ứng phó của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế, bảo đảm phát hiện, phản ứng nhanh, hiệu quả với mọi trường hợp nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 (nếu có). Hiện đã có 204.000 liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam ngày 28/02/2021, Bộ Y tế cũng đã thực hiện cơ chế cấp phép trong tình huống khẩn cấp, các thủ tục được hoàn thành chỉ trong vòng 5 ngày; Bộ Y tế cũng khuyến khích sự tham gia chuỗi cung ứng vắc xin của các doanh nghiệp để trong năm 2021 mọi người dân Việt Nam đều được tiếp cận với vắc xin phòng bệnh./.
Bạch Vân
Tung tâm Kiểm soát bệnh tật