Sở Y tế tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thứ sáu - 19/02/2021 04:15
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 07/02 đến ngày 19/02/2021, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 của Sở Y tế do BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện có giường bệnh trên địa bàn tỉnh.
Theo kết quả kiểm tra, 100% các bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các tiểu ban theo quy định; xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện; tổ chức tập huấn, phổ biến các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện. Tỷ lệ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ đeo khẩu trang trong bệnh viện đạt 100%, công tác tổ chức điều tra, khai báo y tế được nghiêm túc thực hiện.
BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum kiểm tra thực địa tại Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi

Tại các đơn vị được kiểm tra, BS.CKII Trần Ái ghi nhận những nỗ lực của các bệnh viện, nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi là những đơn vị tuyến tỉnh, đi đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã có những hành động tích cực, thực hiện việc phân luồng chặt chẽ, triển khai các biện pháp theo dõi, điều trị, chăm sóc cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian vừa qua.
Tuy nhiên, BS.CKII Trần Ái yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các bệnh viện. Khẩn trương rà soát các quy định, quy trình, kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, cập nhật theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khắc phục các vấn đề còn tồn tại theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống COVID-19 và các dịch viêm đường hô hấp. Phát huy vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nghiên cứu, rà soát, bố trí, phân luồng hợp lý hơn nữa đối với người dân đến khám chữa bệnh, tuân thủ tuyệt đối các quy định về bố trí luồng người bệnh thông thường và người có yếu tố dịch tễ, nghi nhiễm SARS-CoV-2. Rà soát, trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư... để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bệnh viện.
Sau kiểm tra, đánh giá tại thực địa, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế làm việc với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trong thời gian đến, dịch COVID-19 được dự báo vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, để sẵn sàng cho công tác tiếp nhận, thu dung, điều trị, chăm sóc người nghi nhiễm, người nhiễm SARS-CoV-2, đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, BS.CKII Trần Ái yêu cầu các bệnh viện khẩn trương tổ chức diễn tập cụ thể đặc biệt với các tình huống phát hiện có trường hợp nghi ngờ/nhiễm SARS-CoV-2, từ đó rút kinh nghiệm để điều chỉnh hợp lý trong các tình huống, tránh lúng túng khi có trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh, truyền hình, website, nền tảng mạng xã hội, góc truyền thông, bảng, biển truyền thông, các điểm tư vấn,... cho cả nhân viên bệnh viện, người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến bệnh viện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cập nhật các địa điểm có người nhiễm SARS-CoV-2, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện,... thiết lập đường dây nóng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ trực, tư vấn các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19./.
Hoàng Long Quân
Phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế