Thứ sáu - 07/05/2021 05:53
Ngày 28/4/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cập nhật và hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Dự chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của Bộ Y tế có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cùng đại diện các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế có liên quan.
BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế, chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum có BSCKII. Trần Ái –  Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng: Nghiệp vụ Y Dược, Thanh tra Sở Y tế; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng; Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi; Lãnh đạo và Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và hướng dẫn tổ chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tiếp đó, các đại biểu được nghe GS.TS. Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trình bày nội dung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) ban hành theo Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; đại diện Bệnh viện Bạch Mai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trình bày hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID19 bao gồm: Hướng dẫn xử trí phản vệ sau tiêm chủng phòng vắc xin COVID-19 và hướng dẫn xử trí huyết khối, giảm tiểu cầu sau tiêm phòng vắc xin COVID-19.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Từ giữa năm 2020, Bộ Y tế đã khẩn trương, minh bạch thực hiện công tác đàm phán, mua vắc xin cũng như chuẩn bị hậu cần để nhanh chóng cung ứng vắc xin vào triển khai tiêm chủng.
Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là sự đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần đạt mục tiêu kép: Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước và bảo đảm phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Để triển khai công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 được an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn như Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng theo Quyết định số 1624/QĐ-BYT ngày 18/3/2021; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin COVID-19 theo Quyết định 1966/QĐ-BYT ngày 22/4/2021; …đồng thời tổ chức các lớp tập huấn quy trình thực hiện tiêm chủng cho các điểm tiêm chủng trên nguyên tắc An toànThận trọngThực hiện từng bướcTăng cường tối đa độ bao phủ.
Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người chết và bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là rất lớn, nhất là sau dịp Lễ 30/4 và 01/5. Để chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng với các tình huống bùng phát dịch bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần rà soát toàn bộ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất… tổ chức đào tạo, đào tạo lại về nhân lực cho nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nghi nhiễm, nhiễm SARS-CoV-2…
                                                          Bạch Vân
                                      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật