Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Y tế tỉnh Kon Tum tháng 5 năm 2021, triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác y tế tại các điểm bầu cử Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Thứ năm - 13/05/2021 23:12
Chiều ngày 10/5/2021, TS BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Y tế tỉnh Kon Tum tháng 5/2021, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác Y tế tại các điểm bầu cử Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Sở Y tế có Thường trực Công đoàn ngành Y tế, các phòng thuộc Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị chuyên môn tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế; tại 14 điểm cầu, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố có lãnh đạo đơn vị, trưởng các khoa, phòng trực thuộc và đại diện Phòng Y tế các huyện, thành phố.
Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu; TS BSCKII Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế đã đề nghị các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế cần tập trung triển khai tốt một số nội dung sau:
(1)
Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Phương án số 1205/PA-SYT ngày 26/3/2021 của Sở Y tế tỉnh Kon Tum về phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, các đơn vị cần nâng mức cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 lên mức độ cao nhất; Thủ trưởng đơn vị phải là người thường trực trong phòng chống dịch COVID-19; quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế phải luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; vận động công chức, viên chức, người lao động không rời khỏi địa phương; tham gia tuyên truyền Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tham gia bầu cử sớm và lựa chọn người đủ đức, đủ tài,  đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất, năng lực, uy tín để bầu vào đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
(2) Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế để tham mưu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các Tổ Cộng đồng phòng chống dịch COVID-19 hoạt động thuận lợi và hiệu quả cao theo đúng quy định. Trung tâm Y tế nơi có triển khai Chốt kiểm tra chủ động làm việc với chính quyền địa phương tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở, cho cán bộ y tế làm việc tại các Chốt kiểm tra, Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch COVID-19.
TS BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận Hội nghị

(3) Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dânhợp tác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần thực hiện giãn cách tốt để bảo đảm an toàn, chú ý công tác vô khuẩn cho nhân viên, vệ sinh rác thải và vệ sinh môi trường...
(4) Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị, trang phục phòng hộ... để triển khai tốt công tác phòng chống dịch trong dịp bầu cử; xây dựng phương án, chuẩn bị nguồn lực để sẵn sàng triển khai đáp ứng các tình huống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất. Bên cạnh đó chủ động giám sát và kiểm soát tốt các dịch bệnh khác như: Dại, tay chân miệng, thủy đậu, sởi, bạch hầu….
(5) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt việc truy vết, duy trì và phát huy sức mạnh của hệ thống truy vết toàn tỉnh bảo đảm thống nhất, chính xác và nhanh chóng, khai thác thông tin và tổ chức ngay việc truy vết các trường hợp F2, F3 triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời và hiệu quả. Các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án, kịch bản đảm bảo công tác y tế tại các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh trong trường hợp có ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cho việc đáp ứng khi có tình huống xảy ra.
(6) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với phòng Nghiệp vụ Y, Dược rà soát tham mưu Sở Y tế về tiêu chí, cấp độ, sự ứng phó, thẩm quyền của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 khi có dịch xảy ra từ thôn, xã, huyện đến tỉnh để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định  ./.
Tin và ảnh: LVD
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum