Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại thành phố Kon Tum

Thứ sáu - 21/05/2021 09:22
Chiều 18/5/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại thành phố Kon Tum.

Đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham dự Đoàn kiểm tra tỉnh có ThS BS  Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế và đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Y Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ThS BS Đỗ Ngọc Hòa –
Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra Chốt phòng, chống dịch COVID-19 số 1
 tại Trạm Kiểm soát Sao Mai, Quốc lộ 14, thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum

Trước khi làm việc với UBND thành phố Kon Tum, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã  thăm cán bộ và chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại Chốt phòng, chống dịch COVID-19 số 1 (tại Trạm Kiểm soát Sao Mai, xã Hòa Bình), đồng chí Y Ngọc đã động viên, nhắc nhở các lực lượng làm nhiệm vụ cố gắng vượt qua khó khăn, triển khai thực hiện tốt việc đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, chú ý không để lọt, bỏ sót đối tượng. Kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại một số điểm bầu cử thuộc phường Nguyễn Trãi. Qua đó, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở, phường Nguyễn Trãi phải chú ý kiểm soát chặt chẽ người đến/ở/về từ vùng dịch; triển khai ngay các Tổ y tế phục vụ bầu cử, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm bầu cử.
Tại buổi làm việc với UBND thành phố Kon Tum, đại diện UBND thành phố Kon Tum báo cáo đã phê duyệt 143 khu vực bỏ phiếu tại 21 xã, phường; các địa phương đã thành lập 143 tổ bầu cử. Các xã, phường đã tiến hành rà soát dân số, cử tri trên địa bàn để chốt số lượng cử tri và chuẩn bị cho việc in phiếu bầu, phát thẻ cử tri. UBND thành phố đã chỉ đạo các ban ngành tổ chức tốt công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Phát thanh trên hệ thống loa không dây, loa lưu động, pano, áp phích… đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của thành phố về các biện pháp, phương án thực hiện phòng chống COVID-19 trước, trong và sau cuộc bầu cử. UBND thành phố đã tiếp nhận 2 cơ sở cách ly tập trung, hiện đang thực hiện cách ly 34 công dân tại Cơ sở 4 của Trường Cao đẳng Cộng đồng. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19; kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn. UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành, các xã, phường trên địa bàn tăng cường quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của địa phương, đơn vị trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, không đi ra ngoài tỉnh cho đến khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, nhất là trong dịp bầu cử.

Đồng chí Y Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc
tại phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Kon Tum, đồng chí Y Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau: (1) Thường xuyên kiểm tra, thăm hỏi, tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 số 01  bảo đảm kiểm soát, kiểm tra y tế đối với tất cả người và phương tiện qua lại; đối các phương tiện đi ngang qua địa bàn tỉnh, chỉ kiểm tra y tế đối với những người dừng chân trên địa bàn tỉnh. Đối với các khu cách ly phải chú ý đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và tổ chức tốt công tác bầu cử tại các điểm này. (2) UBND thành phố cần chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” rà soát người dân đã đến/ở/về từ vùng dịch nhằm triển khai kịp thời các biện pháp quản lý, giám sát kịp thời, theo đúng quy định phòng, chống dịch. (3) Quán triệt các xã, phường, nhất là các địa phương ngoại thành thực hiện công tác tuyên truyền như: Treo cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự… Cập nhật và hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp, các thông điệp hướng dẫn các biện pháp đảm bảo y tế tại các điểm bầu cử của Bộ Y tế, Sở Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ cho cuộc bầu cử. (4) bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không tập trung quá 20 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 m khi tiếp xúc. (5) Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị và các nguồn lực để phòng, chống dịch theo phương châm "04 tại chỗ"; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác, nhất là trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.
Tin và ảnh: LVD
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum