Sở Y tế giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei

Thứ sáu - 28/01/2022 04:24
Trước tình hình các ca F0 tăng cao tại xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, sáng ngày 25/01/2022, Đoàn công tác của Sở Y tế do BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn, BS.CKII Nguyễn Lộc Vương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, BS.CKI Đặng Văn Đào, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi và đại diện phòng Tổ chức – Hành chính, Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế thực hiện giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei.
Đoàn công tác giám sát trực tiếp tại phòng khám đa khoa khu vực Đăk Môn và Trạm Y tế lưu động xã Đăk Môn huyện Đăk Glei, đánh giá việc triển khai công tác quản lý các trường hợp F0, tổ chức điều trị F0 tại nhà trên địa bàn xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei. Tiếp đó có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Đăk Môn huyện Đăk Glei.

Đoàn công tác của Sở Y tế giám sát tại phòng khám ĐKKV Đăk Môn

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Đăk Môn huyện Đăk Glei, hiện trên địa bàn xã đã khoanh vùng 04 thôn làng, phát hiện 135 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền xã đã huy động toàn thể lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức phân loại đối tượng, khoanh vùng, thực hiện xét nghiệm để bóc tách các ca nhiễm SARS-CoV-2 khỏi cộng đồng. Tiếp đó cũng tổ chức quản lý, điều trị 119 trường hợp F0 tại nhà, chuyển 16 trường hợp F0 có bệnh nền, có nguy cơ cao lên tuyến trên để điều trị.

Quang cảnh buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Đăk Môn huyện Đăk Glei

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Đăk Môn huyện Đăk Glei trong thời gian qua, để làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, BS.CKII Trần Ái đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Đăk Môn huyện Đăk Glei tập trung nguồn lực, khoanh vùng dịch tễ những khu vực phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, bên cạnh đó khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei ban hành văn bản áp dụng biện pháp hành chính theo phân cấp mức độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trên cơ sở đó triển khai hiện quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng thuộc diện tiêm chủng, tổ chức tiêm đủ liều cơ bản, tiêm mũi tăng cường cho người dân trên địa bàn. Kiện toàn lại Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn để triển khai nhiệm vụ theo dõi các trường hợp F0 điều trị tại nhà theo quy định. Tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên để giảm thời gian chờ đợi kết quả, qua đó sớm tiến hành các hoạt động bóc tách các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Tổ chức triển khai công tác điều trị F0 tại nhà trên địa bàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Sở Y tế, mặt khác tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn F0 tự chăm sóc, phát hiện các dấu hiệu bất thường, chuyển nặng để báo ngay cho nhân viên y tế. Sẵn sàng các phương tiện vận chuyển người bệnh để thực hiện chuyển tuyến khẩn trương theo quy định. Làm tốt công tác thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời chất thải phát sinh từ hoạt động cách ly, điều trị F0 tại nhà theo quy định, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 từ các chất thải có nguy cơ lây nhiễm./.
Hoàng Long Quân – Sở Y tế