Hội nghị giao ban Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum mở rộng

Thứ năm - 20/01/2022 02:02
Chiều ngày 14/01/2022, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum mở rộng tổ chức giao ban định kỳ để trao đổi về công tác điều trị người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Dự chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế Trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo, các khoa phòng liên quan của các cơ sở khám chữa bệnh và cán bộ phụ trách công triển khai Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng; lãnh đạo khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ Y Dược, Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế và đại diện Ban Giám đốc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Trưởng bộ phận điều trị COVID-19, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trưởng phòng Điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế Trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế

Theo đánh giá của Tiểu ban Điều trị, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, tính đến 15 giờ ngày 14/01/2022 tại các địa phương đang thu dung, điều trị 423 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 107 trường hợp F0 đang được theo dõi, điều trị tại nhà. Tại Hội nghị giao ban, bên cạnh việc hội chẩn, thảo luận những trường hợp mắc COVID-19 có diễn biến nặng, Hội nghị còn đánh giá tiến độ triển khai công tác điều trị F0 tại nhà; thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và thảo luận các giải pháp khắc phục.
Qua thảo luận cho thấy, trong quá trình triển khai thực hiện công tác điều trị các trường hợp COVID-19 tại nhà, các huyện, thành phố gặp một số vấn đề khó khăn trong triển khai như huy động nguồn lực, lực lượng tham gia các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn; huy động các phương tiện để vận chuyển người bệnh lên các bệnh viện nếu diễn biến nặng lên,...
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh biểu dương các đơn vị trong thời gian qua luôn bám sát nhiệm vụ, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị F0, đối với các trường hợp F0 có diễn biến nặng các đơn vị đã tổ chức hội chẩn kịp thời, tích cực do đó giảm tối đa những trường hợp diễn biến nặng, góp phần giảm nguy cơ người bệnh tử vong do COVID-19. Để làm tốt hơn công tác điều trị COVID-19 trong thời gian tới, BS.CKII Trần Ái yêu cầu các đơn vị nỗ lực hơn nữa, tiếp tục tiến hành các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động thu dung, điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19, theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh thông qua các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng,... để phát hiện sớm các trường hợp diễn biến nặng để xử trí kịp thời; tăng cường sự phối hợp, liên kết, trao đổi, hội chẩn giữa các tuyến điều trị. Mặt khác tiếp tục rà soát, quan tâm đến công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong quá trình chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, tuyệt đối tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra yêu cầu các đơn vị tiếp tục quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên y tế làm công tác điều trị, chăm sóc, quản lý người mắc COVID-19, rà soát, đảm bảo các chế độ đối với nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; có phương án luân phiên để tránh tình trạng nhân viên y tế bị kiệt sức trong quá trình làm nhiệm vụ. Đối với việc điều trị trường hợp mắc COVID-19 tại nhà, BS.CKII Trần Ái yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai tốt công tác tổ chức điều trị F0 tại nhà, trong đó vận dụng linh hoạt các hình thức: Điều trị, chăm sóc tại nhà do Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn thực hiện, thiết lập Trạm Y tế lưu động hoặc tổ chức khu/đơn vị điều trị COVID-19 tập trung trực thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để điều trị có hiệu quả các trường hợp F0 không đủ điều kiện điều trị tại nhà. Rà soát, chuẩn bị, đảm bảo về nguồn nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân... để thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng./.
Hoàng Long Quân, Sở Y tế