Sở Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn điều trị COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại tuyến xã

Thứ năm - 06/01/2022 20:51
Chiều ngày 04/01/2021, Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn điều trị COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại tuyến xã. Dự và chủ trì tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; Trung tá Đậu Đức Tâm – Trưởng ban Quân y Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; BS.CKI Trần Đức Cảnh, Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện Bệnh xá Công an tỉnh và báo cáo viên của lớp tập huấn.
Tại điểm cầu trực tuyến của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi có đại diện lãnh đạo các đơn vị chủ trì, cùng 254 học viên là cán bộ y tế và các thành phần tham gia công tác theo dõi, điều trị COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại tuyến xã, cộng đồng và các bệnh viện, Trại tạm giam Công an tỉnh.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, học viên được nghe báo cáo về: cập nhật định nghĩa, khái niệm về ca mắc COVID-19; một số lưu ý trong điều trị COVID-19 tại tuyến xã và xét nghiệm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị COVID-19. Một số yêu cầu đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng ngừa lây nhiễm trong quá trình điều trị COVID-19 tại tuyến xã, cộng đồng.
Đánh giá việc xây dựng và triển khai Trạm Y tế lưu động và Tổ Chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, các điểm cầu trực tuyến cũng thảo luận, báo cáo kết quả thực hiện và những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Quang cảnh lớp tập huấn tại điểm cầu trực tuyến Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ghi nhận sự cố gắng của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong xây dựng kế hoạch, tham mưu thành lập các Trạm Y tế lưu động, thành lập các Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng, tuy nhiên để đáp ứng nhanh, kịp thời và hiệu quả công tác của Trạm Y tế lưu động và các Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng, BS.CKII Trần Ái đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tham mưu UBND huyện, thành phố tiến hành rà soát về địa điểm tổ chức Trạm Y tế lưu động; dự kiến số lượng Trạm Y tế lưu động; đảm bảo cơ cấu nhân lực cho Trạm Y tế lưu động theo đúng hướng dẫn, không bị trùng lắp, không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Trạm Y tế trên địa bàn; xác định cụ thể về trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, ô-xy, phòng hộ cá nhân cho Trạm Y tế lưu động,... để lập dự trù, huy động, mua sắm bổ sung, đề xuất Sở Y tế nếu vướng mắc. Rà soát ngay việc sẵn sàng đáp ứng cho Tổ công tác chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các thành viên của Tổ chăm sóc để có thể thực hiện các nhiệm vụ. Xây dựng và ban hành chức năng nhiệm vụ, quy chế hoạt động của Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng và cập nhật theo quy định, thực hiện hướng dẫn về điều trị, chăm sóc, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Bên cạnh đó nâng cao chất lượng công tác truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà về tự chăm sóc, theo dõi, vệ sinh, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, tuân thủ các quy định về điều trị COVID-19 tại nhà. Đề nghị Trung tâm Y tế các huyện có giường bệnh xây dựng phương án, kế hoạch triển khai điều trị COVID-19 đảm bảo ở tầng 1 và tầng 2. Thường xuyên cập nhật, bổ sung về hướng dẫn điều trị, chăm sóc, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2./.
Hoàng Long Quân – Sở Y tế

Quang cảnh lớp tập huấn tại điểm cầu trực tuyến Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi, Kon Rẫy, Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi