Thứ ba - 22/02/2022 20:31
Sáng ngày 16/02/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về “Hướng dẫn xử trí, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc COVID-19”, dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Bộ Y tế có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; đầu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Sở Giáo dục Đào tạo trong toàn quốc.
Tại tỉnh Kon Tum có 03 điểm cầu trực tuyến tham dự tập huấn. Tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, BS.CKII Lê Vũ Thức, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trưởng khoa và Điều dưỡng trưởng Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đại diện khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế. Ngoài điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế còn có điểm cầu trực tuyến tại Sở Giáo dục và Đào tạo và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tập huấn tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại lớp tập huấn, sau Báo cáo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh về tình hình điều trị COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam, các đại biểu được nghe đại diện Cục Quản lý môi trường y tế trình bày về “Hướng dẫn xử trí khi trẻ em bị mắc COVID 19 tại trường học, tại nhà”, Hướng dẫn chăm sóc, điều trị trẻ em bị mắc COVID 19 tại nhà của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và “Hướng dẫn xử trí và điều trị trẻ em bị mắc COVID 19 tại bệnh viện” của Bệnh viện Nhi Trung ương.
Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đến nay tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 là 19,2%, có 4,2% trẻ tử vong do mắc COVID-19, tập trung chủ yếu ở trẻ sơ sinh và lứa tuổi chưa được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Thứ trưởng nhấn mạnh: Trẻ em có một trong những quyền thiêng liêng nhất là được đi học, do đó việc các địa phương triển khai tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường học là hết sức cần thiết. Đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai các giải pháp hiệu quả, kiểm soát tốt dịch COVID-19, không để lây lan mạnh trong các trường học khi học sinh đi học trở lại. Bên cạnh đó đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục nâng cao năng lực điều trị cho người mắc COVID-19, đặc biệt đối với trẻ em mắc COVID-19. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thuốc để điều trị, chăm sóc cho trẻ, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong. Các địa phương cũng khẩn trương hoàn thành phương án, kế hoạch để sẵn sàng tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi trong thời gian tới, đảm bảo an toàn tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ khi Bộ Y tế triển khai./.
Hoàng Long Quân – Sở Y tế