Chuyển giao thành công kỹ thuật y tế mới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Thứ tư - 26/10/2022 23:33
Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới và giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, thời gian qua, Bệnh viện Bình Dân - Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật y tế chất lượng cao cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.
Từ ngày 8-9/10/2022, PGS.TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển giao kỹ thuật y tế mới “Phẫu thuật tán sỏi thận qua da” cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum; đây là lần thứ 2 bệnh viện Bình Dân, thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao kỹ thuật này cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.
Đợt 1, đã chuyển giao thành công 4 trường hợp, đợt 2 chuyển giao thêm 5 trường hợp. Trong 5 trường hợp sỏi thận chuyển giao đợt 2, PGS.TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân đã  xem kỹ những bệnh nhân từ mức độ  khó đến trung bình. Với kỹ thuật cũ, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum sẽ mổ mở để lấy sỏi thận ra. Mổ mở có cái bất tiện đó là đường mổ dài ở vùng lưng, rạch da dài khoảng 12 cm, gây ra một vết thương, vết sẹo lớn cắt nhiều vùng cơ ở vùng lưng. So với kỹ thuật cũ, kỹ thuật mới “lấy sỏi thận qua da” có nhiều lợi điểm hơn, đường rạch da chỉ dài khoảng 0,5cm. Kỹ thuật này tương đối khá mới ở Việt Nam, mặc dù lấy sỏi thận nội soi qua da đã làm từ năm 2007, nhưng kỹ thuật dùng đường hầm nhỏ này chỉ mới triển khai khoảng 5-7 năm trở lại đây. Kỹ thuật này khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy đã được  ứng dụng ở nhiều bệnh viện lớn ở Việt Nam, nhưng đối với các tỉnh Tây Nguyên nó vẫn chưa là phổ biến.
Việc chuyển giao kỹ thuật y học tiên tiến từ tuyến trên cho tuyến dưới góp phần tích cực giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng những dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao. Sau hai đợt thực hiện chuyển giao kỹ thuật mới,  kết quả đạt tốt theo đúng nội dung hoạch định bằng hình thức “cầm tay - chỉ việc”. Quá trình chuyển giao sẽ chia thành nhiều đợt cho đến khi đơn vị tiếp nhận có thể tiến hành thành thục kỹ thuật.
PGS.TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, thành phố Hồ Chí Minh cho biết “Với lực lượng bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum: trẻ, đầy nhiệt huyết, ham học hỏi, năng động và hiện nay  bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có 01 bác sĩ được được tập huấn về kỹ thuật mới lấy sỏi thận nội soi qua da , đã được cấp chứng nhận thì mục tiêu sau đợt chuyển giao đợt 2 này, Bệnh viện Bình Dân sẽ hướng dẫn cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum từ 01-02 bác sĩ để họ nắm bắt tốt được kỹ thuật này, góp phần giúp họ tự phẫu thuật cho những bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và  những vùng kế cận.
                                                                                Thanh Xuân