Thứ hai - 02/08/2021 21:46
Sáng ngày 29/7/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiêm vắc xin COVID-19 nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan cùng 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Kon Tum, thành phần tham dự có ThS. BS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y - Dược Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng về tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn quốc; đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh báo cáo về công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19; các địa phương báo cáo một số khó khăn cũng như giải pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19. Theo đó, từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế đã có 13 đợt phân bổ vắc xin với tổng số hơn 10,4 triệu liều vắc xin các loại (AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Sinopharm). Tính tới sáng 29/7/2021, Việt Nam đã tiêm được hơn 5,3 triệu liều vắc xin, trong đó có gần 500.000 người tiêm đủ 2 mũi.
Hiện có 8 tỉnh có tiến độ triển khai tiêm vắc xin nhanh, trên 70% số liều được phân bổ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước, Kon Tum, Hà Nam, Hải Dương…

ThS. BS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế
chủ trì tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu 63 tỉnh, thành phố nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc “vắc xin về tới đâu lại chạy theo tới đó” kế hoạch do lãnh đạo tỉnh ban hành gửi về Bộ Y tế trước 05/8/2021. Giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp 7 quân khu và Bộ Tư lệnh quân khu Thủ đô hoàn thiện các kho bảo quản vắc xin theo kế hoạch giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Các địa phương phải chủ động huy động tối đa lực lượng tiêm chủng trên địa bàn bao gồm quân y, dân y, công lập và ngoài công lập. Đẩy nhanh công tác vận chuyển và phân bổ vắc xin về địa phương đủ khả năng bảo quản  của 4 khu vực (Bắc – Trung – Nam và Tây Nguyên) từ đó phân bổ, chuyển về các địa phương nhanh nhất có thể.
Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, 63 tỉnh, thành phố cần phải thống kê  tổng số điểm tiêm, từng điểm tiêm cần rõ ràng cụ thể số lượng người tiêm lập kế hoạch chi tiết, sẵn sàng tổ chức tiêm ngay khi nhận được vắc xin./.
                                                                                    Bạch Vân
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật