Thứ tư - 11/08/2021 23:36
Chiều ngày 09/8/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ThS BS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tính tới hết ngày 08/9/2021, Bộ Y tế đã phân bổ 18 đợt với hơn 18 triệu liều vắc xin về Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur và các địa phương để tổ chức tiêm chủng cho người dân; tổng số liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng là 9.405.819 liều; trong đó, tiêm 1 mũi là 8.460.013 liều, tiêm mũi 2 là 945.806 liều.
Sau khi nghe báo cáo kết quả, tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; các kiến nghị, đề xuất các giải pháp để đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin trong thời gian tới của các địa phương và đơn vị, Thứ trưởng Bộ Y tế kết luận Hội nghị như sau: (1) Đến nay cả nước có 62/63 tỉnh thành phố có ca mắc COVID-19, chủng vi rút mới (Delta) có tốc độ lây lan rất nhanh nên phải đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng để tạo kháng thể sớm cho Nhân dân nhằm bảo đảm nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “5K + vắc xin và ứng dụng công nghệ thông tin”. (2) Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 của địa phương; chủ động nhận, phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn nhất, nhanh nhất ngay khi có vắc xin. (3) Sau ngày 15/8/2021 Bộ Y tế sẽ rà soát điều chuyển vắc xin từ những địa phương, đơn vị có tiến độ tiêm chậm, tỷ lệ tiêm thấp cho các địa phương, đơn vị có tỉ lệ và tiến độ tiêm chủng cao hơn; ưu tiên phân bổ vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. (4) Các địa phương không được trông chờ, lựa chọn vắc xin; nhận được loại vắc xin loại nào thì triển khai tiêm loại đó, bố trí tiêm cả ở điểm tiêm cố định và lưu động để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; không để xảy ra tiêu cực và không để vắc xin hết hạn sử dụng. (5) Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả, tiến độ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa phương, đơn vị mình. Bộ Y tế sẽ công khai kết quả tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên cổng thông tin điện tử cho toàn dân theo dõi./.

Tin và ảnh: Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum