Thứ hai - 16/08/2021 04:39
Sáng ngày 13/8/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 theo phân tầng quản lý, điều trị và an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Tại điểm cầu trực tuyến của Bộ Y tế có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, đại diện lãnh đạo các vụ, cục, viện trực thuộc Bộ Y tế, đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, các Tổ chức quốc tế; đại diện Cục Y tế – Bộ Công an, Cục Quân Y – Bộ Quốc phòng, Cục Y tế – Bộ Giao thông vận tải. Tại điểm cầu 63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có đại diện lãnh đạo Sở Y tế cùng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế có liên quan.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị
tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế

Điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế tỉnh Kon Tum có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum chủ trì cùng đại diện lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y, Dược, Thanh tra, Kế hoạch – Tài chính.  Đại diện lãnh đạo và các cán bộ liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế các huyện Kon Rẫy, Kon Plông và thành phố Kon Tum, ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An, Phòng khám Đa khoa Hà Nội – Kon Tum, Phòng khám Đa khoa và tiêm chủng Hạnh Tâm. Các đơn vị trên địa bàn các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Ia H’Drai tham gia tại điểm cầu Viettel các huyện.
Tại Hội nghị, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trình bày hướng dẫn về “Phân tầng quản lý điều trị COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19”. Tiếp đó, đại diện các Bệnh viện tuyến Trung ương, các cục, vụ, viện trực thuộc Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về tổ chức, hướng dẫn về chuyên môn khám chữa bệnh tại 3 Tầng; “Hướng dẫn quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh COVID-19 mức độ nhẹ tại nhà”; “Cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19: Sử dụng Remdesivir”; “Cập nhật Hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19”; “Cơ chế tài chính đối với các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và “Hướng dẫn công tác chăm sóc, dinh dưỡng tại 3 tầng điều trị COVID-19”.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế biểu dương những nỗ lực của lực lượng y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh một trong những trọng tâm ưu tiên hàng đầu là thực hiện các biện pháp để giảm tỷ lệ tử vong khi điều trị COVID-19, tiếp đó cần tổ chức hệ thống các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo tính tiếp cận nhanh nhất, thuận lợi nhất, cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất. Trong bối cảnh tình hình dịch hết sức phức tạp, Chính phủ chỉ đạo chia hệ thống khám chữa bệnh COVID-19 thành 3 tầng. Tầng 1 triển khai công tác quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 không có triệu chứng. Tầng 2 tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện có giường bệnh trở lên, tập trung điều trị cho người mắc COVID-19 mức độ trung bình, trong đó đảm bảo ô-xy, thuốc kháng đông, kháng viêm theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế, tập trung điều trị để giảm ca bệnh chuyển biến nặng. Tầng 3 chuẩn bị cơ số các giường bệnh Hồi sức tích cực để điều trị các trường hợp bệnh nặng. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát, tăng công suất, dung lượng tối đa cho các Tầng, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch. Tuân thủ các phương châm 4 tại chỗ, tiến hành rà soát từng cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, từ đó đánh giá mức độ đáp ứng, chuẩn bị trang thiết khám chữa bệnh, phương tiện phòng hộ để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Huy động tối đa toàn bộ hệ thống y tế, kể cả y tế công lập và tư nhân, cùng chung sức, tham gia phòng, chống dịch./.
Hoàng Long Quân
Sở Y tế tỉnh Kon Tum