Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Y tế tỉnh Kon Tum tháng 8 năm 2021

Chủ nhật - 15/08/2021 21:17
Chiều ngày 10/8/2021, TS BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Y tế tỉnh Kon Tum tháng 8 năm 2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở Y tế.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu các đơn vị tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế 10 huyện, thành phố có lãnh đạo đơn vị, trưởng các khoa, phòng trực thuộc và đại diện Phòng Y tế/Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện, thành phố.
Sau khi các đại biểu tham dự Hội nghị báo cáo và phát biểu ý kiến, TS BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế kết luận: (1) Biểu dương đội ngũ viên chức, người lao động trong ngành Y tế đã tận tâm, nỗ lực vượt bậc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt thời gian vừa qua, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. (2) Trong thời gian tới, các đơn vị cần tập trung triển khai tốt một số nội dung như sau: Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế về phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần “hiệu quả trên hết”, sát với tình hình diễn biến dịch trên địa bàn và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; cập nhật và triển khai thực hiện các hướng dẫn mới của Bộ Y tế trong công tác dự phòng và điều trị COVID-19. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá và tổ chức thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sàng lọc, phân loại, đánh giá nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bảo đảm hệ thống thường trực cấp cứu, xe cứu thương, oxy y tế và các trang thiết bị y tế thiết yếu để phục vụ công tác cấp cứu, vận chuyển và chăm sóc người bệnh. (3) Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế tiếp tục triển khai đào tạo nguồn nhân lực hồi sức tích cực về hô hấp cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. (4) Tổ chức quản lý tốt đối tượng tại các khu cách ly tập trung, giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly; rà soát lại cơ sở hạ tầng, nhân lực, trang thiết bị và có kế hoạch bổ sung phù hợp, chuẩn bị đáp ứng với tình huống cao hơn của dịch bệnh. Tại các Chốt kiểm soát liên ngành nắm được thông tin các phương tiện vào/ra khỏi địa bàn tỉnh, đảm bảo không bỏ sót hoặc không theo dõi được đối với các người điều khiển phương tiện khai báo không trung thực; xử lý đối với các trường hợp tự phát về tỉnh sau ngày 31/7/2021.

TS BSCKII Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế kết luận Hội nghị giao ban

(5) Triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, công bằng, đúng đối tượng đảm bảo sự giãn cách trong khi chờ tiêm; chuẩn bị tốt các phương tiện và điều kiện cấp cứu khi triển khai tiêm chủng cộng đồng. Tổ chức triển khai tốt công tác xét nghiệm lưu ý triển khai việc lấy mẫu, chuyển mẫu, thực hiện xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian nhanh nhất nhằm triển khai đáp ứng kịp thời khi có ca bệnh; xét nghiệm định kỳ đối với cán bộ y tế và nhân viên phục vụ tại các khu cách ly, chốt kiểm dịch, các cơ sở điều trị theo đúng quy định. Tham mưu địa phương chuẩn bị phương án cách ly tập trung đối với người dân tỉnh Kon Tum từ các nơi trở về sau khi hết thời gian giãn cách xã hội. Thực hiện nghiêm túc công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh; triển khai mua sắm vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 kịp thời và đúng theo qui định hiện hành. (6) Tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai mạnh mẽ hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; đề xuất Ủy ban nhân dân huyện, thành phố kiểm điểm, phê bình các địa phương không thực hiện tốt công tác này; chủ động kiểm soát tốt các dịch bệnh khác trên địa bàn như bệnh Dại, Thủy đậu, Tay chân miệng, Sốt rét..... Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ tập tục, thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. (7) Văn phòng các Hội xây dựng phương án để tổ chức Đại hội theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh./.
Tin và ảnh: LVD
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum