Thứ bảy - 04/09/2021 23:40
Sáng ngày 01/9/2021, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Dự và chủ trì Hội nghị có TS.BSCKII Võ Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum.
TS.BSCKII Võ Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế còn có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế; lãnh đạo và các cán bộ có liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum.
Tại các điểm cầu trực tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y Dược cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố có Giám đốc và các Phó Giám đốc cùng Trưởng các phòng chức năng, Trưởng các khoa chuyên môn có liên quan và Trưởng các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn của các huyện, thành phố.
Tại Hội nghị, BS.CKII Nguyễn Lộc Vương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tóm tắt công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Theo báo cáo, tổng số ca COVID-19 phát hiện tại tỉnh đến ngày 01/9/2021 là 25 trường hợp, trong đó có 11 người được điều trị khỏi và ra viện; còn lại 14 người đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, chủ yếu là thể bệnh nhẹ, không triệu chứng. Tiếp đó, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum và Trung tâm Y tế các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Kon Plông báo cáo các nội dung liên quan về công tác khai báo y tế và kiểm soát người vào tỉnh tại các Chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19; công tác cách ly tập trung, theo dõi sau cách ly tập trung; công tác cách ly tại nhà và giám sát việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà; công tác truy vết; công tác thiết lập hệ thống phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị; công tác đáp ứng cách ly vùng dịch; hoạt động của Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum báo cáo tình hình vận hành, hoạt động của bệnh viện và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế

Qua thảo luận các biện pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị; TS.BSCKII Võ Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và biểu dương công chức, viên chức ngành Y tế đã tham gia với tinh thần trách nhiệm rất cao trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dich COVID-19 trên địa bàn; đặc biệt biểu dương 30 bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện tham gia Đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.
TS.BSCKII Võ Văn Thanh cũng đặc biệt lưu ý: Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; tỉnh Kon Tum đã phát hiện 25 trường hợp mắc COVID-19 tại các Chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 và đã được cách ly, điều trị kịp thời, chưa có ca nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Tuy nhiên, các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2021. Trung tâm Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chuẩn bị cơ sở hạ tầng đảm bảo cách ly tập trung tối thiểu cho 300 công dân, riêng thành phố Kon Tum tối thiểu 500 công dân; các cơ sở cách ly tập trung phải tuân thủ các quy định về cơ sở hạ tầng, số người cách ly trong mỗi phòng, đảm bảo đầy đủ nước sạch, nhà vệ sinh cho người cách ly; nâng cao hơn nữa vai trò của Tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh và các tổ chức ở thôn (làng), khu dân cư trong việc giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp ở vùng dịch về tỉnh nhưng không khai báo, hoặc khai báo không trung thực để báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định; tiếp tục rà soát, khắc phục các vấn đề còn tồn tại trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 báo cáo Sở Y tế tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ kịp thời./.
Hoàng Long Quân
Sở Y tế tỉnh Kon Tum