Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Y tế tỉnh Kon Tum tháng 9 năm 2021

Thứ ba - 14/09/2021 02:48
Sáng ngày 09/9/2021, TS BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Y tế tỉnh Kon Tum tháng 9 năm 2021. Tham dự Hội nghị có Trưởng các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Y tế; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; đại diện các Hội nghề nghiệp Ngành Y tế.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu các đơn vị tuyến tỉnh trực thuộc và 10 huyện, thành phố có lãnh đạo đơn vị, trưởng các khoa, phòng trực thuộc và đại diện Phòng Y tế/Văn phòng Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.
Sau khi các đại biểu tham dự Hội nghị báo cáo và phát biểu ý kiến, TS BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tập trung chỉ đạo triển khai tốt một số nội dung trong thời gian tới như sau: (1) Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Sở Y tế về phòng chống dịch COVID-19 với phương châm "chống dịch như chống giặc", tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác trong bất kỳ tình huống nào. Có kế hoạch dự trữ đầy đủ cơ số vật tư, hóa chất, trang phục phòng hộ, test xét nghiệm, dụng cụ lấy mẫu,... để đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng chống dịch; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng đúng thời gian, quy trình và đảm bảo chất lượng. (2) Trung tâm Y tế tham mưu UBND huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã giao Tổ cộng đồng lập danh sách các hộ gia đình (theo từng hộ, có họ và tên, địa chỉ, năm sinh, số điện thoại,.. cụ thể từng người trong hộ gia đình); xây dựng phương án tổ chức thực hiện các biện pháp hành chính khi áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn theo quy mô cấp huyện, cấp xã, hoàn thành trước ngày 30 tháng 9 năm 2021. (3) Tổ chức quản lý tốt đối tượng tại các khu cách ly tập trung, phân loại đối tượng cách ly theo từng nhóm nguy cơ để giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly; tại các Chốt kiểm soát liên ngành các đơn vị phối hợp tốt với các lực lượng có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. (4) Tiếp tục tuyên truyền và triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, công bằng, đúng đối tượng, đảm bảo sự giãn cách trong khi chờ tiêm; truyền thông nâng cao nhận thức cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và người dân về phòng chống dịch COVID-19. (5) Rà soát lại danh sách cơ sở y tế tham gia thường trực phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn; số lượng và phân công người thường trực phòng chống dịch COVID-19.... để chi trả các chế độ phụ cấp liên quan đúng các quy định hiện hành. (6) Tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế thuộc quyền quản lý đảm bảo cán bộ y tế đều có thể thực hiện các nhiệm vụ về điều tra dịch tễ, biết lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm test nhanh để đáp ứng kịp thời các tình huống khẩn cấp. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng y tế để tăng cường, hỗ trợ phòng chống dịch tại các tỉnh khác khi cần.

TS BSCKII Võ Văn Thanh Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế kết luận Hội nghị giao ban

(7) Các đơn vị cần tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai mạnh mẽ hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy để kiểm soát các chỉ số véc tơ ở mức an toàn. Chủ động kiểm soát tốt các dịch bệnh khác như bệnh Dại, Thủy đậu, Tay chân miệng, Sốt rét... Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ tập tục, thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. (8) Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế tại các buổi làm việc với các đơn vị lưu ý đẩy nhanh việc phát triển danh mục kỹ thuật theo phân tuyến; duy trì hệ thống cây xanh hiện có và trồng bổ sung thêm nhiều cây xanh mới để đảm bảo cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp. (9) Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp phòng Tổ chức- Hành chính hoàn thiện lại Đề án tổ chức lại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. (10) Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính tổng hợp tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung nguồn cải cách tiền lương năm 2021 và nguồn kinh phí tăng thêm đối với các xã Khu vực III. (11) Tổ chức Đại hội Hội Điều dưỡng, Hội Y Dược học, Hội Đông y./.
Tin và ảnh: LVD
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum