Bộ Y tế tập huấn trực tuyến triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19

Thứ sáu - 17/09/2021 05:45
Sáng ngày 13/9/2021, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với hơn 1000 điểm cầu tại các địa phương, cơ sở y tế trên toàn quốc. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Bộ/ngành Trung ương; Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ); đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum, có đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh; TS BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo của các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 12/9/2021, Việt Nam đã ghi nhận hơn 600.000 ca mắc, khoảng 15.000 ca tử vong (chiếm 2,5%), gần 60% số ca đã được điều trị khỏi, khoảng 40% số ca đang điều trị tại tại hầu hết các tỉnh/thành phố trong cả nước. Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh COVID-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ như thở oxy qua mask, oxy gọng kính, oxy dòng cao đến nặng như thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5%-11,5%). Oxy là một trong những loại vật tư thiết yếu nhất để cứu chữa những bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch và nhiều tình trạng bệnh khác. Nếu bệnh nhân COVID-19 không được can thiệp các liệu pháp thở oxy kịp thời sẽ dễ dẫn đến suy hô hấp, suy đa tạng và tử vong.
Phát biểu kết luận Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị các tỉnh/thành phố triển khai ngay 4 nhóm giải pháp sau: (1) Rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn; có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.  (2) Có kế hoạch và triển khai mở rộng quy mô sản xuất, cung ứng oxy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu oxy theo các kịch bản dịch COVID-19 trên địa bàn. (3) Thành lập Bộ phận điều phối oxy y tế tại các địa phương trong đó phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng bộ phận, lãnh đạo Sở Y tế làm Phó thường trực bộ phận; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều phối oxy y tế. (4) Các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về oxy y tế trong cấp cứu, điều trị COVID-19: dự trù và mua sắm vỏ chứa oxy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời liên tục đào tạo và đào tạo mở rộng cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế về các liệu pháp oxy y tế trong điều trị phù hợp với các tuyến.
Tại Hội nghị, Lãnh đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân các tỉnh và các đơn vị sản xuất, cung ứng cam kết đảm bảo không để thiếu oxy y tế cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam, sớm đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới./.
Tin và ảnh: Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum