Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 toàn quốc

Thứ hai - 12/07/2021 23:25
Sáng ngày 10/7/2021, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, kết nối với 63 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa đồng chủ trì Lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tham dự Lễ Phát động tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thế Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía ngành Y tế có ThS.BS. Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện thành phố.
Tại Lễ phát động, Bộ Y tế đặt ra mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc xin phòng chống COVID-19 trong năm 2021 và đến hết quý 1/2022, trên 70% dân số sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 trong đó 16 đối tượng được tiêm chủng và 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vắc xin phòng chống COVID-19. Đây là chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước đến nay, bắt đầu triển khai từ tháng 7/2021 đến 4/2022 tại tất cả cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến. Việt Nam phấn đấu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, tương ứng với 70% dân phải được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: để đạt được những mục tiêu trên, chúng ta cần có sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an,… và triển khai chiến dịch đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện tiêm chủng trên toàn quốc. Công tác tiêm chủng đảm bảo tỷ lệ bao phủ và an toàn tối đa cho người tiêm chủng theo phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”; thiết lập hệ thống giám sát chất lượng vắc xin, thành lập Tiểu ban giám sát chất lượng tiêm chủng để giám sát mọi hoạt động của quy trình tiêm chủng từ vận chuyển, bảo quản, phân bổ và tiêm chủng. Bộ Y tế phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng một nền tảng ứng dụng trong tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19, phối hợp một cách chặt chẽ và đẩy mạnh ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng.
Quang cảnh Lễ phát động trực tuyến tại điểm cầu Kon Tum

Phát biểu tại Lễ phát động Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử ở nước ta từ trước đến nay với quy mô rộng khắp các tỉnh, thành phố nên Chính phủ thành lập Trung tâm chỉ huy để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chiến dịch; đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần phải ưu tiên trang thiết bị, cơ sở vật chất, đảm bảo chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 thông suốt, hiệu quả, sớm đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường. Thủ tướng yêu cầu, để đạt được mục tiêu của chiến dịch đề ra, Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan và các địa phương phải tổ chức triển khai công tác tiêm chủng một cách khoa học, đúng quy trình và hiệu quả, đảm bảo tiêm nhanh nhất và an toàn nhất cho nhân dân. Mỗi người dân phải nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo trước, trong và sau khi tiêm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương sự nỗ lực của các lực lượng phòng, chống dịch; sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế về nguồn lực cho Việt Nam trong phòng chống dịch thời gian qua. Thủ tướng kêu gọi nhân dân tiếp tục phát huy sự chung sức, đồng lòng nâng cao hiệu quả phòng chống dịch COVID-19, sớm đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh./.
                                                          Bạch Vân
                                                Trung tâm Kiếm soát bệnh tật