Tổ chức Cứu trợ/Phát triển quốc tế (FIDR) họp trực tuyến với Sở Y tế chia sẻ định hướng triển khai dự án mới tại Kon Tum

Thứ hai - 12/07/2021 21:17
Sáng ngày 09 tháng 7 năm 2021, Tổ chức Cứu trợ/Phát triển quốc tế (gọi tắt là Tổ chức FIDR) tổ chức họp trực tuyến với Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhằm chia sẻ định hướng triển khai dự án mới tại Kon Tum giai đoạn 2021-2026 và tham vấn nội dung tiểu dự án về lĩnh vực y tế.
BSCKII. Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế

Về phía Tổ chức FIDR tại điểm cầu Đà Nẵng do bà Nobuko Otsuki, Trưởng đại diện Tổ chức FIDR chủ trì, cùng các thành viên Văn phòng Dự án. Tại điểm cầu Sở Y tế, BSCKII. Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo phòng Kế hoạch - Tài chính và phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế; đại diện lãnh đạo đơn vị và các khoa Dinh dưỡng, Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Tổ chức FIDR là một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổ chức FIDR đã phối hợp với Sở Y tế triển khai dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tỉnh Kon Tum” từ năm 2012 đến năm 2018, với Mô hình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi và Mô hình “Không gian của mẹ” trên địa bàn hai huyện Đăk Glei và Đăk Tô, được đánh giá cao bởi kết quả và hiệu quả mang lại.

Với mong muốn cải thiện cuộc sống và tình trạng dinh dưỡng của trẻ thông qua cải thiện cuộc sống nông thôn với cách tiếp cận đa ngành tại tỉnh Kon Tum; qua đó, thúc đẩy và tạo ra một thế giới trong đó mỗi trẻ em đều được phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc. Tổ chức FIDR tiếp tục hỗ trợ triển khai dự án mới tại tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2026, tại 10 huyện, thành phố trên toàn tỉnh với kinh phí hỗ trợ khoảng 36 tỷ đồng tương đương 1,5 triệu USD.

Dự án bao gồm hai tiểu dự án (Tiểu dự án Y tế và Tiểu dự án Phát triển nông thôn). Đối với Tiểu dự án Y tế tập trung vào các hoạt động nhằm tìm và làm rõ những điểm cải thiện ở vùng dự án; thúc đẩy vệ sinh hộ gia đình; cải thiện và thực hành kiến thức, kỹ năng dinh dưỡng; bên cạnh đó đẩy mạnh y tế công cộng của cộng đồng và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng, củng cố cơ chế hỗ trợ từ phía sau. Đối với Tiểu dự án Phát triển nông thôn tập trung cho các hoạt động nhằm đẩy mạnh “vườn hộ gia đình”; cải thiện kinh tế hộ gia đình; đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp…. Các hoạt động hướng đến mục đích cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, thông qua thiết lập mô hình để cải thiện dinh dưỡng toàn diện, cải thiện cuộc sống ở nông thôn cùng với đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp dựa vào cách tiếp cận đa ngành.

Quang cảnh buổi họp trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế

Phát biểu tại buổi làm việc, BSCKII. Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn Tổ chức FIDR đã hỗ trợ cho trẻ em Kon Tum trong giai đoạn vửa qua và tiếp tục hỗ trợ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2026; đồng thời thống nhất với các nội dung của Dự án do Tổ chức FIDR xây dựng và đề xuất; ngành Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Tổ chức FIDR triển khai và hoàn thành những mục tiêu mà Dự án hướng tới nhằm đem lại sự hưởng lợi cho người dân nhất là bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại tỉnh Kon Tum sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt./.
                                                          Bạch Vân
                                      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật