Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 ngành Y tế tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 19/07/2021 21:19
Chiều ngày 09/7/2021, Sở Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 ngành Y tế tỉnh Kon Tum.
Dự và chủ trì Hội nghị có TSBSCKII. Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế; BSCKII. Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế; ThS.BS. Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế và đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở; lãnh đạo các đơn vị tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế.

TSBSCII. Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại các điểm cầu trực tuyến: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi, Bệnh viện Y dược cổ truyền – PHCN; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố gồm Ban Giám đốc, Trưởng (phó) các  khoa, phòng, bộ phận có liên quan tham dự.
Theo số liệu tổng hợp báo cáo của Sở Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên Thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp, ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nói chung và các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh nói riêng. Công tác phòng chống dịch bệnh được ngành Y tế triển khai quyết liệt, với sự chủ động tích cực, đặc biệt là công tác phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết Dengue... Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, các dịch bệnh khác được kiểm soát và ổn định. Hoàn thành đợt 1 chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ trên địa bàn tỉnh và triển khai đợt 2 chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022. Có 01 vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông với 03 bệnh nhân được xác định do độc tố Botulinum type E. Bên cạnh đó, ngành Y tế tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo đảm an toàn cho người dân đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Tổng số lượt khám bệnh, chữa bệnh 6 tháng đầu năm ước tính đạt khoảng 417.000 lượt người, bằng 92% so với cùng kỳ năm trước, số điều trị nội trú ước đạt khoảng 35.000 lượt người, tương đương so với cùng kỳ năm trước; công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch bình quân của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt 60,1% (cùng kỳ năm trước 60,6%). Định hướng trong 6 tháng cuối năm 2021, ngành Y tế tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trên người. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác. Tiếp tục rà soát các phương án, kịch bản, các khâu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập thiếu sót. Chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật chất... để sẵn sàng ứng phó với các tình huống theo phương châm 4 tại chỗ; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất ở mức độ cao nhất. Tiếp tục triển khai các đợt tiếp theo của chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022. Triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS, phong, lao; phòng chống suy dinh dưỡng tại cộng đồng; truyền thông, quản lý tốt bà mẹ mang thai nhằm giảm sinh tại nhà; triển khai công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản có hiệu quả. Tăng cường các hoạt động vệ sinh môi trường, duy trì và nhân rộng mô hình vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ. Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tăng mức độ hài lòng của người bệnh, phát triển dịch vụ kỹ thuật tại các tuyến, đặc biệt tuyến y tế cơ sở. Xây dựng và hoàn thiện các phác đồ điều trị, quy trình kỹ thuật; thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến; cải thiện chất lượng đội ngũ điều dưỡng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh toàn diện; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 30-6-2021 của Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 về phát triển kinh tế - xã hội do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra. Tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho ngành Y tế.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, TSBSCKII. Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị bám sát các mục tiêu, chỉ đạo của cấp trên để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, trong thời gian tới đề nghị các đơn vị tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là, nêu cao vai trò của người đứng đầu, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế không để dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn... Quản lý chặt đối tượng cách ly y tế, không để lọt đối tượng cách ly, đối tượng có nguy cơ cao. Tăng cường hoạt động của Tổ công tác chống dịch cộng đồng, quản lý chặt đối tượng có nguy cơ cao để triển khai các giải pháp phòng chống dịch nhanh nhất. Các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản trong tình huống thảm họa do dịch COVID-19, từ đó xây dựng các giải pháp, tổ chức diễn tập sẵn sàng phòng ngừa, ứng phó. Xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho mọi đối tượng trên địa bàn, bảo đảm an toàn về tiêm chủng. Rà soát lại những bất cập trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở Y tế có biện pháp xử lý kịp thời./.
Bạch Vân
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật