Huyện Đăk Hà triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, giảm 87 ca sốt xuất huyết so với cùng kỳ năm trước

Thứ ba - 06/07/2021 21:44
Ngày 01/7/2021, Đoàn công tác liên ngành do ThSBS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đăk Hà.
ThSBS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế kết luận buổi làm việc
với Ủy ban nhân dân thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà

Tham gia Đoàn công tác liên ngành có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy; phòng Nghiệp vụ Y, Dược Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Về phía huyện Đăk Hà có bà Phạm Thị Thương – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) huyện; đại diện Trung tâm Y tế, các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND xã Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà.
Qua kiểm tra thực địa, kết quả công tác phòng chống dịch năm 2021 tại xã Đăk Hring, thị trấn Đăk Hà và Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà có nhiều chuyển biến tích cực cụ thể: Tính đến hết ngày 30/6/2021, trên địa bàn huyện ghi nhận 07 ca bệnh SXHD (Thị trấn 06, Đăk Ngọk 01) tại 03 ổ dịch, giảm 87 ca so với cùng kỳ năm trước. UBND huyện đã hỗ trợ 243.136.000 đồng cho các cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đã huy động cả hệ thống chính trị trong công tác phối hợp chỉ đạo, nổi bật là các hoạt động truyền thông, triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy;…
Phát biểu kết luận đợt kiểm tra, ThS.BS. Đỗ Ngọc Hòa đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Đăk Hà, đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện cùng với các ban ngành, đoàn thể tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các nội dung như sau: (1) Phòng Y tế và Trung tâm Y tế tham mưu cho UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì và thực hiện hiệu quả Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, lưu ý việc thu gom rác thải và xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

ThSBS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế kết luận buổi làm việc với Ủy ban nhân dân và các ban, ngành đoàn thể huyện Đăk Hà

(2) UBND huyện hỗ trợ thêm kinh phí và có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bố trí, hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch; thực hiện kiểm tra, đánh giá và khen thưởng, động viên kịp thời những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Duy trì công tác kiểm tra, xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP để giáo dục, răn đe nhằm bảo đảm người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Sở Y tế. (3) Tăng cường giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khống chế nhanh các ổ dịch mới phát sinh. Trung tâm Y tế chủ trì biên soạn tài liệu phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn nhanh cho các Tổ phòng chống dịch tại cộng đồng những kiến thức cơ bản về phòng chống chống dịch bệnh nhằm phát huy cao nhất vai trò của các Tổ cộng đồng phòng chống dịch. (5) Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức phù hợp, ưu tiên sử dụng hệ thống loa truyền thanh không dây, loa kéo di động; đẩy mạnh việc đăng tải, chia sẻ thông tin chính thống, các thông điệp, nội dung hướng dẫn phòng chống dịch trên các nhóm zalo, trang mạng xã hội…; để người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu và tự giác thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại hộ gia đình và cộng đồng./.
 Tin và ảnh: Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum