Hội nghị tập huấn trực tuyến bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19

Thứ hai - 21/06/2021 03:32
Sáng ngày 19/6/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho 700 điểm cầu trực tuyến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các điểm cầu của các quận huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh trên cả nước.
Chủ trì Hội nghị điểm cầu trực tuyến Bộ Y tế có PGS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; tham dự có đại diện các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế có liên quan.

BSCKII. Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu
Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Chủ trì tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum có BSCKII. Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện Lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ Y, Dược, Thanh tra Sở Y tế, Lãnh đạo và Trưởng các khoa, phòng liên quan tiêm chủng (Phòng Kế hoạch tổng hợp, Khoa Khám bệnh, Hồi sức tích cực, Cấp cứu, đơn vị tiêm chủng) của Bệnh viên Đa khoa tỉnh; Đại diện lãnh đạo, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và viên chức liên quan hoạt động tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Tại điểm cầu trực tuyến các huyện, thành phố có lãnh đạo và đại diện cán bộ trực tiếp tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: nhân viên trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng.
Tại Hội nghị tập huấn, các điểm cầu trực tuyến được nghe Lãnh đạo Bộ Y tế triển khai Quyết định số 2995/QĐ-BYT ngày 18/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Quyết định này thay thế Quyết định số 1624/QĐ-BYT ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca; đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hướng dẫn về tổ chức điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19 và giám sát các phản ứng sau tiêm chủng; đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trình bày Hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin COVID-19 và Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin COVID-19; Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử lý phản vệ theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng ban An toàn tiêm chủng của Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố với chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đên nay với số lượng lớn vắc xin phải tiêm và hoàn thành trong năm 2021, thời gian không nhiều, được tổ chức tiêm trên diện rộng nên cần phải bảo đảm công tác an toàn tiêm chủng cấp tỉnh, thành phố với 7 nhiệm vụ chủ yếu và tổ chức đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm chủng khi có sự cố không mong muốn sau tiêm xảy ra.
Phát biểu tại Hội nghị tập huấn PGS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đằng sau mỗi mũi tiêm là sức khỏe, tính mạng của mỗi con người. Để đảm bảo công tác tiêm chủng, ngành Y tế phải nỗ lực kiểm soát chặt chẽ từng khâu: Từ khâu tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin đảm bảo chất lượng tốt nhất và phân phối đến tận các bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh kịp thời và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). Do đó, các cán bộ y tế phải thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn, đặc biệt quan tâm đến công tác xử trí, cấp cứu, đảm bảo tiêm mũi nào, an toàn mũi tiêm ấy./.
Bạch Vân
                                      Trung tâm Kiếm soát bệnh tật