Chủ nhật - 25/07/2021 23:00
Sáng ngày 13/7/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tập huấn trực tuyến Hướng dẫn tiêm chủng các loại vaccine phòng COVID-19 mới cho 700 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.
ThS.BS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tập huấn tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu Trung ương có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cùng đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế.
Tham dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có ThS.BS Đỗ Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ trực tiếp tham gia tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu được thông tin về các loại vắc xin sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới là Vắc xin COVID-19 (Vero Cell) bất hoạt của Sinopharm; Vắc xin Comirnaty của Pfizer-BioNtech và Vắc xin Spikevac (vắc xin COVID-19 Moderna) và các nội dung về: Thông tin về vắc xin; quy trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin; đối tượng tiêm, liều lượng, đường tiêm, chỉ định, chống chỉ định; giám sát phản ứng sau tiêm vắc xin; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; hướng dẫn công tác thống kê, báo cáo kết quả triển khai vắc xin COVID-19. Đại biểu tại các điểm cầu đã có những ý kiến thảo luận trực tiếp cùng các chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về các vấn đề liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 Quốc gia bao gồm 5 hoạt động chính: Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine; tiêm chủng; an toàn tiêm chủng; giám sát chất lượng vaccine; ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và truyền thông. Đề nghị Giám đốc các Sở Y tế thành lập Ban an toàn tiêm chủng tại Sở Y tế; triển khai sàng lọc qua khai báo y tế điện tử và hồ sơ sức khỏe điện tử; tuyên truyền, hướng dẫn cho đối tượng tiêm chủng biết cách tự theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng; thành lập các Tổ cấp cứu liên khu vực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các bác sĩ nội khoa, ngoại khoa được tập huấn có thể tham gia Tổ cấp cứu để đảm bảo đủ lực lượng phục vụ an toàn tiêm chủng; phấn đấu thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam./.
                                                          Bạch Vân
                                      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh