Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn chăm sóc người mắc COVID-19 và “Hậu COVID-19”

Thứ năm - 05/05/2022 05:59
Ngày 27/4/2022, Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn về chăm sóc người mắc COVID-19 và “Hậu COVID-19”. Dự khai mạc lớp tập huấn tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế; các thành viên Ban chấp hành Hội Điều dưỡng và các báo cáo viên của lớp tập huấn.
Hội viên tham dự tập huấn tại điểm cầu Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông

Tại điểm cầu trực tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Bệnh viện Y Dược cổ truyền – Phục hồi chức năng và Trung tâm Y tế các huyện có đại diện lãnh đạo các đơn vị, cùng 247 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên là hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum tham dự.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, học viên được nghe các bài trình bày về: Vai trò của người điều dưỡng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tình hình mới; Hướng dẫn chăm sóc người bệnh mắc COVID-19 các thể từ không triệu chứng đến mức độ trung bình; Một số biện pháp phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình chăm sóc người mắc COVID-19; Chăm sóc, tư vấn người có Hội chứng Hậu COVID-19; Hướng dẫn luyện tập phục hồi chức năng các bài tập thở trong chăm sóc COVID-19 và hậu COVID-19.

Học viên thực hành tập thở trong chăm sóc người mắc COVID-19
và “Hậu COVID-19”

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ThS. Hoàng Long Quân, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum gửi lời cám ơn đến sự quan tâm của lãnh đạo Sở Y tế và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện trực thuộc Sở Y tế. Một trong những hoạt động của Hội Điều dưỡng hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng 12-5-2022, lớp tập huấn cung cấp các kiến thức liên quan đến chăm sóc người mắc COVID-19 và “Hậu COVID-19” trong tình hình mới. Hy vọng người điều dưỡng thích nghi với hoàn cảnh thay đổi của dịch COVID-19, sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh khác cũng như có thể tư vấn, chăm sóc cho người có Hội chứng “Hậu COVID-19”, qua đó giúp hội viên làm tốt nhiệm vụ được giao phó và chăm sóc tốt hơn người bệnh mắc COVID-19, hậu COVID-19.
Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum đã có hoạt động đồng hành cùng ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, cơ bản tình hình dịch COVID-19 đã giảm, tuy nhiên vẫn còn những thách thức khi dịch chưa kết thúc, đặc biệt liên quan đến vấn đề “Hậu COVID-19” với 203 triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người mắc COVID-19. BS.CKII Trần Ái cũng biểu dương chương trình tập huấn có nội dung hướng dẫn cụ thể thực hành hô hấp, qua đó giúp học viên có thể hướng dẫn cho người bệnh luyện tập, phục hồi chức năng hệ hô hấp. Mong muốn trong thời gian đến, Hội Điều dưỡng tiếp tục phát huy, tổ chức các hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc người bệnh. Sắp đến kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng, BS.CKII Trần Ái chúc các điều dưỡng viên  luôn là ngọn đèn soi sáng trong hoạt động chăm sóc người bệnh, phát huy tinh thần Florence Nightingale hết lòng vì người bệnh, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh./.
Hoàng Long Quân – Sở Y tế