Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ hai - 04/04/2022 05:11
Chiều ngày 31/3/2022 tại Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến về tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tham dự có đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.
Quang cảnh tại điểm cầu tinh Kon Tum

Tại điểm cầu Phòng họp trực tuyến Viettel Kon Tum theo ủy quyền của Sở Y tế có BSCKII. Nguyễn Thị Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì cùng với lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện Kon Rẫy, Kon Plông và thành phố Kon Tum. Trung tâm Y tế các huyện còn lại tham dự tại điểm cầu Phòng họp trực tuyến của Viettel các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Glei.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn và tập trung thảo luận các nội dung: Tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và chẩn đoán điều trị sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, sau khi vắc xin phòng COVID-19 được cung ứng, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay trong đầu tháng 4/2022; hiện có 2 loại vắc xin phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi gồm vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi vắc xin cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào. Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vắc xin Pfizer, tiêm bắp với liều tiêm 0,2 ml, hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần; hoặc vắc xin Spikevax (Moderna COVID-19 vaccine) tiêm liều tiêm bằng nửa (½) liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bộ Y tế

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh một số nội dung như sau: (1) Việc tiêm chủng cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi là việc quan trọng, yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải làm việc thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo chương trình tiêm chủng của các nước, các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để bảo đảm tiến độ và an toàn khi tiêm chủng. (2) Theo đánh giá các chuyên gia, nhà khoa học, khi trở lại trường học, việc lây nhiễm COVID-19 của trẻ đã tăng lên do biến chủng Omicron. Mặc dù trẻ ở lứa tuổi này mắc COVID-19 phần lớn đều có mức độ bệnh nhẹ, nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, phụ huynh phải nghỉ việc để chăm sóc, các cháu liên quan cũng phải nghỉ học để cách ly, tiếp tục học trực tuyến…, tạo gánh nặng lên xã hội, các biến chứng khi mắc COVID-19 ở nhóm này có ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của các cháu, dù không nhiều nhưng cũng đáng lo ngại. (3) Đề nghị các địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương và hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, sớm triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và cơ sở vật chất, bảo đảm đủ điều kiện tiêm chủng để có thể đưa vào sử dụng ngay sau khi tiếp nhận vắc xin; đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022.
Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo vệ sức khỏe trẻ em và giúp trẻ em được đi học, vui chơi, cha mẹ yên tâm làm việc trong điều kiện nước ta mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội./.
Tin và ảnh: Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum