Tập huấn triển khai Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Thứ năm - 11/04/2024 21:18
Ngày 02/4/2024, tại Hội trường Sở Y tế, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia – Bộ Y tế tổ chức tập huấn triển khai Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Dự khai mạc lớp tập huấn có BS.CKII Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng các giảng viên đến từ Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia và 47 học viên là nhân viên y tế của 09 Trạm Y tế, cán bộ Công nghệ thông tin và cán bộ phòng Kế hoạch nghiệp vụ của 10 Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các Bệnh viện tuyến tỉnh, các phòng Nghiệp vụ Y Dược, Kế hoạch – Tài chính, Tổ chức – Hành chính Sở Y tế.
Tập huấn triển khai Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa
Quang cảnh lớp tập huấn
Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, BS.CKII Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai khám bệnh, chữa bệnh từ xa được quy định cụ thể trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh; công tác tư vấn, khám chữa bệnh từ xa đã phát huy vai trò quan trọng trong đợt đại dịch COVID-19 vừa qua; việc triển khai tư vấn, khám chữa bệnh từ xa giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn dễ tiếp cận với các Y, Bác sĩ để tư vấn sức khỏe kịp thời và định hướng, tư vấn khám bệnh chữa bệnh. Do đó, BS.CKII Trần Ái đề nghị tất cả các học viên tập trung tiếp thu kiến thức, nội dung của lớp tập huấn, thực hành các thao tác cụ thể để nắm vững các nội dung về việc sử dụng các chức năng của Nền tảng VTelehealth, sẵn sàng triển khai sử dụng phần mềm sau khi kết thúc khoá tập huấn.

Tại lớp tập huấn, học viên được Sở Y tế truyền đạt, phổ biến Công văn số 7946/BYT-KCB ngày 12/12/2023 của Bộ Y tế về Hướng dẫn khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở. Tiếp đó được các giảng viên Trung tâm thông tin Y tế quốc gia hướng dẫn sử dụng Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Vtelehealth) để quản lý thông tin tại cơ sở y tế, quản lý Bác sĩ, quản lý người dùng, quản lý thời gian làm việc, quản lý lịch sử hỗ trợ, tư vấn và quản lý kết quả hỗ trợ, tư vấn và thống kê, báo cáo. Bên cạnh đó cũng được hướng dẫn và thực hành cài đặt ứng dụng Vtelehealth trên điện thoại thông minh (Smart phone) cho bác sĩ và cho người dân để kết nối hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa.
Sau đợt tập huấn này, Sở Y tế sẽ ban hành Kế hoạch triển khai Nền tảng Vtelehealth và hướng dẫn cho các đơn vị trực thuộc triển khai các bước, lộ trình, quy trình triển khai thực hiện./
Hoàng Long Quân – Sở Y tế