Ngành Y tế tỉnh Kon Tum giao ban trực tuyến tháng 3 năm 2024

Thứ ba - 19/03/2024 23:31
Chiều ngày 11/3/2024, TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến ngành Y tế tháng 3 năm 2024.
Tại điểm cầu Sở Y tế có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng các phòng thuộc Sở và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc. Tại điểm cầu các đơn vị trực thuộc có Ban Giám đốc, Trưởng các khoa, phòng liên quan và đại diện Phòng Y tế các huyện, thành phố.

Quang cảnh chung của Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận của đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu, TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế kết luận một số nội dung chính như sau: Trong tháng 02/2024, Ngành Y tế đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để xảy ra dich lớn; cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân; công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được thực hiện tốt, không có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 năm 2024 cụ thể là: (1) Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum. (2) Khảo sát, đánh giá thực trạng thực hiện công tác dân số - KHHGĐ về tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của các nhóm đối tượng, trong đó đánh giá cụ thể từng địa bàn để có giải pháp can thiệp hiệu quả. (3) Tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh đặc biệt là phòng chống bệnh Dại trên người; tăng cường công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; bảo đảm thuốc, vật tư y tế; bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng tại các huyện, thành phố đảm bảo an toàn tiêm chủng; tiêm bù, tiêm vét các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và vắc xin phòng COVID-19 theo tiến độ phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế. (4) Thực hiện hiệu quả Kế hoạch triển khai Mô hình “An toàn thực phẩm gắn với du lịch cộng đồng tại làng Vi Rơ Ngheo, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum”.

TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế kết luận Hội nghị

(5) Đẩy nhanh tiến độ để được cấp có thẩm quyền công nhận Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm (GLP), hoàn thành trong quý 2 năm 2024. (6) Tập trung phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 06-NQ/ĐH, ngày 30 tháng 9 năm 2020 của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025; các kế hoạch của cấp có thẩm quyền về công tác y tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. (7) Tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật cho hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên địa bàn tỉnh Kon Tum; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế; trình cấp có thẩm quyền ban hành kế hoạch giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 ở những vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao giai đoạn 2024-2025. (8) Trình UBND tỉnh xem xét, ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024. (9) Phê duyệt chỉ tiêu đào tạo sau đại học của ngành Y tế năm 2024; phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tham mưu UBND tỉnh đăng ký chỉ tiêu đào tạo bác sĩ cử tuyển giai đoạn 2024-2030 với Bộ Giáo dục - Đào tạo. (10) Thực hiện quy trình kiện toàn chức danh lãnh đạo một số phòng thuộc Sở Y tế và điều chỉnh, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các phòng thuộc Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. (11) Ban hành các Kế hoạch hoạt động năm 2024 gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue,  phòng chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh năm 2024; triển khai Chiến dịch Vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum. (12) Các đơn vị trực thuộc Sở theo chức năng và nhiệm vụ triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 714/UBND-TH ngày 01/3/2024, cụ thể: Triển khai quyết liệt, hiệu quả về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2024 trong lĩnh vực y tế theo các quyết định, chương trình và kế hoạch về triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 của Sở Y tế đã ban hành (Quyết định số 884/QĐ-SYT ngày 27/12/2023; Chương trình công tác số 169/CTr-SYT ngày 15/01/2024; Kế hoạch số 419/KH-SYT ngày 02/02/2024; Công văn số 584/SYT-KHTC ngày 23/02/2024). Thực hiện tốt các chính sách chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng theo quy định. Tăng cường tuyên truyền, quán triệt trong công chức, viên chức và người lao động về trật tự, an toàn giao thông; văn hóa giao thông nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tai nạn giao thông./.
Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum