Điều dưỡng - Những người hy sinh thầm lặng

Thứ sáu - 21/05/2021 04:05
Ngày 12/5 hằng năm là một ngày có lẽ không nhiều người biết đến, ngày dành riêng cho những người áo trắng thầm lặng trong ngành Y tế. Đó là ngày “Quốc tế điều dưỡng”, ngày tôn vinh của những con người đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ, tận tình chăm sóc cho người bệnh. Là một điều dưỡng công tác tại khoa Nội - Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy, tôi luôn luôn nhớ về ngày này, vì đây là một ngày rất ý nghĩa, hôm nay chúng tôi viết lên vài dòng tâm sự về nghề Điều dưỡng.

Tập thể khoa Nội tổng hợp – Nhi – Truyền nhiễm
Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy

Điều dưỡng là một nghề đặc biệt, đối tượng phục vụ của nghề là người bệnh, những người thường xuyên phải chịu đau đớn vì bệnh tật, sức khỏe yếu. Hơn ai hết người bệnh cần được chăm sóc bằng cả tình yêu thương, sự thấu hiểu. Thực tế trong cuộc sống hàng ngày Điều dưỡng chúng tôi luôn thầm lặng chăm sóc và hỗ trợ điều trị người bệnh như “Tình mẫu tử” chúng tôi không cần biết ơn, xem đây là trách nhiệm của bản thân, của nghề nghiệp, của lòng yêu thương giữa con người với nhau.

Điều dưỡng khoa Nội tổng hợp – Nhi – Truyền nhiễm Trung tâm Y tế
huyện Kon Rẫy thực hiện kỹ thuật chăm sóc người bệnh

Hạnh phúc đơn giản mỗi ngày của chúng tôi là được trực tiếp chăm sóc, giúp đỡ người bệnh và hạnh phúc sẽ được nhân đôi khi họ khỏe mạnh và sớm ra viện. Mặc dù vất vả với cường độ làm việc dày đặc và tính chất của công việc đòi hỏi phải biết nhẫn nại, lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu, chúng tôi luôn xem người bệnh đau đớn như chính mình đau đớn.
Giờ đây chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa công việc của người điều dưỡng , đó là một công việc thật cao cả. Chúng tôi càng cảm thấy yêu nghề mình đã chọn và tự hào khi khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng. Người ta luôn ví nghề y là nghề “làm dâu trăm họ”. Vì người bệnh thì không ai giống ai, từ bệnh tình cho đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử, để hiểu được những mong muốn của người bệnh không phải dễ. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thật sự thì có lẻ chúng tôi đã không chọn nghề này.
Có những lúc không tránh khỏi buồn lòng, mệt mỏi, áp lực trong công việc nhưng cũng đành nén lại và thời gian ở trên bệnh viện còn nhiều hơn ở với gia đình. Nhiều ca trực phải thức trắng đêm để theo dõi tình hình người bệnh, vất vả thế nhưng vẫn thấy vui khi người bệnh được hồi phục sức khỏe và họ gửi đến những lời cảm ơn chân thành, những nụ cười xen lẫn giọt nước mắt hạnh phúc của họ, có những niềm vui như vậy nên chúng tôi đã gắn bó và tận tâm với nghề. Tình yêu nghề, yêu người chính là động lực cho chúng tôi vượt qua mọi khó khăn vất vả.
Với tình hình hiện nay, khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới cũng như trong nước. Nhà nước ta cũng như ngành Y đang ra sức chống dịch, có những đồng nghiệp của chúng tôi đang ngày đêm làm việc vất vả để chữa trị cho những người mắc phải, họ phải cách ly với bên ngoài, không được gặp gỡ người thân và gia đình, nhưng họ không một lời than vãng, kêu ca, những hình ảnh được chia sẻ về công việc của họ rất nhiều trên truyền hình, thông tin đại chúng hằng ngày. Thấu hiểu được những hy sinh vất vả đó chúng tôi luôn nghĩ rằng  trong cuộc chiến với dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, có nhiều người bệnh cần điều trị thì chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đến những vùng dịch khi có sự điều động của cấp trên và sẽ kiên cường, vững tâm  “chiến đấu” để dịch bệnh được qua mau.
Nghề điều dưỡng là phải biết hy sinh, can đảm. Khi đã chọn nghề này là chọn con đường gian nan, thiệt thòi, đối diện với nỗi đau của nhiều người. Nhưng chúng tôi sẽ không chùn bước vì hiểu được ý nghĩa của nghề, chúng tôi sẽ yêu nghề hơn nữa và ngày càng phấn đấu học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để cống hiến hết mình cho sự nghiệp cứu người.
Nghề Điều dưỡng thực sự là một nghề đáng được trân trọng, chăm sóc sức khỏe và đem lại sự bình an cho mọi người, mọi nhà, luôn là một điều đáng tự hào, được xã hội đón nhận và tôn vinh.
Qua nhiều năm công tác, chúng tôi ngày càng tự hào là một nhân viên điều dưỡng. Chúng tôi mong rằng niềm tự nào này sẽ lan tỏa trong tất cả đồng nghiệp chúng ta, nhất là các bạn điều dưỡng trẻ, hãy cố gắng hết mình và vững tin vào tương lai tươi sáng đang chờ đón các bạn./.

CN Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngàn Thương
Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy