Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum luôn tạo niềm tin cho người bệnh

Chủ nhật - 27/12/2020 22:53
Ngày 16/12/2020, sau gần 2 tiếng đồng hồ, kíp mổ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã loại bỏ thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 4 kg.

BSCKI. Nguyễn Duy Khánh - Trưởng Khoa Phụ Sản, trưởng kíp mổ
Kíp mổ do BSCKI. Nguyễn Duy Khánh - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum làm Trưởng kíp mổ, BS. Lục Thị Kiều phụ mổ cùng BSCKI. Huỳnh Tấn Dũng – Phó khoa Phẫu thuật gây mê là hồi sức gây mê chính thực hiện.
Bệnh nhân V.T.K.L (49 tuổi) trú tại thành phố Kon Tum vào viện ngày 14/12/2020 trong tình trạng đau bụng hạ vị, xuất hiện khối u to ở phần bụng dưới giống với người phụ nữ đã mang thai 5 tháng. Qua quá trình thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, hình ảnh siêu âm tử cung có khối u xơ lớn kích thước 160x128 mm. Sau hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u xơ lớn tại tử cung, nếu không can thiệp cắt bỏ, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan khác gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Về lâu dài khối u có thể bị thoái hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh do đó cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm.
Trước lúc lên bàn mổ, chúng tôi có gặp trực tiếp bệnh nhân V.T.K.L, chị cho biết đã biết có khối u xơ tử cung từ nhiều năm trước, nhưng do bận rộn công việc gia đình và cũng không thấy đau đớn gì nên chị chủ quan và không đi khám bệnh và vùng bụng chị vốn đã to nên chị không để ý. Trước đây 01 tháng chị cảm thấy đau vùng bụng nên chị dự tính đi vào Thành Phố Hồ Chí Minh để chữa bệnh, song mãi làm việc quá nên ngày 14/12/2020 chị đau bụng nhiều không chịu nổi nên mới vào bệnh viện Kon Tum khám bệnh. Ở đây, chị được BS. Nguyễn Duy Khánh tư vấn và khuyên mổ sớm để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau khi nghe bác sĩ giải thích cặn kẻ bệnh tình, chị an tâm quyết định chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum làm nơi điều trị. Sáng ngày16/12/2020, lúc mọi việc đã chuẩn bị sẵn sàng cho kíp mổ thì em gái của bệnh nhân sống tại Gia Lai đột nhiên gọi điện thoại cho BS Khánh xin chuyển tuyến trên để điều trị, nhưng chị vẫn tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum và quyết định mổ tại bệnh viện.
 Vì lợi ích của bệnh nhân và nhất là từ nguyện vọng của bệnh nhân được mổ ngay tại quê nhà, việc phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum sẽ thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rất nhiều về mặt kinh tế và đi lại.
Hình ảnh khối u có đường kính # 20cm khi được kíp mổ bộc lộ ra thành bụng trước khi phẫu thuật lấy ra khỏi người bệnh nhân nặng hơn 4 ký
Theo BSCKI. Nguyễn Duy Khánh cho biết: “U xơ tử cung là loại khối u thường gặp trong các bệnh lý phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ không có triệu chứng, chỉ khi bệnh nhân có dấu hiệu đau tức bụng dưới, đi tiểu khó, đại tiện khó hoặc rong kinh, rong huyết thì mới đi khám và được phát hiện bệnh.
BS Khánh cũng khuyến cáo: “Để phát hiện sớm u xơ tử cung chị em phụ nữ nên đi khám tầm soát ít nhất mỗi năm/lần, đặc biệt là đối với những phụ nữ trên 40 tuổi, khi thấy có những bất thường xảy ra như rong kinh, rong huyết, đau tức bụng dưới, rối loạn đại tiểu tiện,… có thể u xơ tử cung đã gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe”.
Khoa Phụ Sản nói riêng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nói chung đã mổ thành công nhiều ca khó và nguy hiểm để cứu sống bệnh nhân, bên cạnh đó còn luôn sẵn sàng tiếp nhận, phục vụ bệnh nhân tận tình chu đáo và ngày càng tạo được lòng tin cho người bệnh. Ở nơi đây, có đội ngũ Thầy thuốc luôn sẵn sàng mang đến những giá trị vàng cho sức khỏe người bệnh./.
                            Bạch Vân
                             Trung tâm Kiểm soát bệnh tật