Vì sự an toàn của mọi người hãy cùng chúng tôi vệ sinh tay

Thứ hai - 17/05/2021 03:27
Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người. bàn tay không những giúp con người cầm nắm, thực hiện các hoạt động đơn giản mà còn đảm nhận những hoạt động đòi hỏi sự tinh vi, kỹ xảo, phức tạp. Trong sinh hoạt hằng ngày, đôi bàn tay là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với vật dụng, với con người, với loài vật…nên đôi bàn tay cần được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt trong môi trường y tế thì vai trò của đôi bàn tay càng trở nên quan trọng và đôi bàn tay sạch luôn là sự quan tâm của mọi người.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, chỉ một động tác rửa tay bằng xà phòng có thể giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống ô nhiễm đường hô hấp, sởi, tay chân miệng, cúm A (H5N1, H1N1)… cũng theo các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới thì luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Thực hiện Công văn 1720/SYT-NVYD ngày 27/4/2021 về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Điều dưỡng - Hộ sinh thế giới và tăng cường công tác vệ sinh tay. Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã phát động phong trào hưởng ứng các hoạt động Ngày Vệ sinh tay thế giới (05/5).
Tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và thực hành vệ sinh tay của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh, góp phần làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng chống dịch bệnh.

Hình ảnh tập huấn vệ sinh tay của  nhân viên y tế tại các khoa Nội Tim mạch, khoa Răng Hàm Mặt, khoa Nội Tổng hợp, khoa vi sinh
Các khoa triển khai truyền thông về vai trò, tầm quan trọng trong thực hành vệ sinh tay, hướng dẫn thực hành vệ sinh tay thường quy theo khuyến cáo của WHO tại các khoa cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến thăm.
Hình ảnh nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh thực hành các bước
của Quy trình vệ sinh tay

Bảo đảm cung cấp đầy đủ dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn tại buồng bệnh, hành lang, cầu thang…Có đủ xà phòng, nước và khăn sạch tại các điểm vệ sinh tay, tăng cường giám sát tuân thủ thực hành vệ sinh tay và triển khai các giải pháp cải tiến chất lượng công tác vệ sinh tay của nhân viên y tế.

Hình ảnh nhân viên y tế và người bệnh vệ sinh tay

Vệ sinh bàn tay đặc biệt quan trọng cho nhân viên y tế trong thực hiện công việc thuộc lĩnh vực y tế, và nó cũng rất quan trọng đối với người dân nhất là trong tình hình đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới. Đây là một trong những biện pháp đơn giản, kinh tế, dễ thực hiện, nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả để phòng tránh virus lây lan.
 “Vì sự an toàn của mọi người, hãy cùng chúng tôi vệ sinh tay” đó là thông điệp Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum gửi đến cộng đồng./.
                                                                             Lê Thị Loan
                                                            Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum