Triển khai hiệu quả kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Thứ sáu - 05/02/2021 07:51
Có thể nói tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Phương pháp này ít gây sang chấn, hạn chế tai biến, được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tại Việt Nam. Năm 2010, khoa Ngoại tổng hợp đã triển khai kĩ thuật tán sỏi thận nội soi ngược dòng bằng Laser, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân.
trien khai noi soi laser 1
Máy tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser của hãng Richard Wolf sản xuất tại Đức.
Trong các phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu đang được áp dụng hiện nay như: tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, mổ nội soi, tán sỏi qua da hay tán sỏi ngoài cơ thể.., tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được xem là một bước đột phá công nghệ. Từ năm 2020 Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum vừa được trang bị bộ tán sỏi nội soi ngược dòng mới của hãng Richard Wolf sản xuất tại Đức . Đây là máy Laser hiện đại bậc nhất và tốt nhất hiện nay.
Ngày 05/01/2021 Khoa Ngoại tổng hợp đã triển khai ứng dụng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser lần đầu tiên cho cho bệnh nhân P.T.P.N (52 tuổi), trú tại thành phố Kon Tum. Bệnh nhân có tiền sử sỏi niệu đã điều trị nội khoa không bớt; Kết quả siêu âm: sỏi niệu quản 1/3 trên có 1 viên sỏi kích thước #12 x 7 mm. Bệnh nhân đã được tán sỏi ngược dòng bằng laser với thời gian tán sỏi 30 phút; sau tán, thông tiểu trong.
Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút do BSCKII. Phan Văn Nhật - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum làm Trưởng kíp mổ, BSCKI. Phan Minh Tuấn phụ mổ. Sau phẫu thuật 24 giờ, bệnh nhân ít đau, hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt, ăn uống bình thường, có thể tự sinh hoạt cá nhân.
trien khai noi soi laser 2
BSCKII. Phan Văn Nhật – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Trưởng kip mổ cùng các đồng nghiệp đang thực hiện ca mổ.
So với phương pháp phẫu thuật truyền thống với thời gian mổ kéo dài, gây đau vết mổ nhiều cho bệnh nhân sau phẫu thuật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, thời gian nằm viện lâu… tán sỏi thận nội soi với ống bán cứng bằng laser chứng tỏ sự ưu việt, an toàn, hiệu quả.“Tán sỏi thận nội soi bằng laser là kĩ thuật cao, chỉ định cho bệnh lý sỏi thận, sỏi đường tiết niệu  kích cỡ sỏi nhỏ từ 10mm –15 mm ở các vị trí: sỏi niệu quản và sỏi bàng quang, niệu đạo.... Phương pháp can thiệp ít xâm hại này không gây tổn hại thận, không gây chảy máu, ít đau hơn nhiều so với  phương pháp mổ truyền thống. Bệnh nhân này được nội soi qua đường niệu đạo - niệu quản - 1/3 trên nên không có sẹo vết mổ. Các nguy cơ nhiễm trùng, hẹp niệu quản được kiểm soát tốt, thời gian hồi phục sức lao động nhanh chóng”. BSCKII. Phan Văn Nhật – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon tum cho biết.
Dựa vào trang thiết bị hiện đại mới được trang bị, khoa Ngoại tổng hợp sẽ tiếp tục triển khai những kỹ thuật cao hơn như nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm và tán sỏi thận qua da, các kỹ thuật này được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa tiết niệu tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc. Kỹ thuật này ít ảnh hưởng tới chức năng thận.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum luôn sẵn sàng tiếp nhận điều trị, phục vụ bệnh nhân tận tình chu đáo. Nơi đây luôn có đôi ngũ Y Bác sĩ sẵn sàng mang đến những giá trị vàng cho sức khỏe người bệnh.

Minh Thắng – bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum