Họp Hội đồng thẩm định xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2022

Thứ hai - 07/11/2022 02:17
Chiều ngày 02/11/2022, tại Hội trường Sở Y tế, Hội đồng thẩm định xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã tỉnh Kon Tum tiến hành họp, đánh giá kết quả phúc tra hồ sơ đề nghị công nhận xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2022.
Dự cuộc họp có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, cùng sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng theo Quyết định số 134/QĐ-SYT ngày 14/3/2018 của Giám đốc Sở Y tế và đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế có liên quan.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu nghe Tổ thư ký của Hội đồng báo cáo tình hình phúc tra hồ sơ đề nghị công nhận xã, phường, thị trấn  đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2022 của các huyện, thành phố, đã tiến hành đánh giá cụ thể tại 44 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn 10 huyện, thành phố. Theo kết quả phúc tra hồ sơ đề nghị của 44 xã theo hướng dẫn tại Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, có 44/44 Trạm Y tế đều có tổng số điểm đạt trên 80 điểm, trong đó có 43/44 TYT xã có tất cả các tiêu chí đạt trên 50% số điểm trong mỗi tiêu chí, 01/44 xã có tổng điểm tiêu chí 3 về cơ sở hạ tầng dưới 50% tổng điểm (04/11 điểm - liệt chuẩn) mặc dù tổng điểm trên 86 điểm.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực của các địa phương, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, đặc biệt đối với các Trạm Y tế trong việc duy trì mức độ đạt được các tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, riêng đối với Trạm Y tế chưa đạt do sự cố sụt lún về cơ sở hạ tầng phải di chuyển địa điểm khác, sau khi khắc phục sẽ thẩm định lại. Bên cạnh đó BS.CKII Trần Ái cũng đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo, hỗ trợ các Trạm Y tế trực thuộc sắp xếp phòng làm việc hợp lý, khoa học; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khuôn viên, trụ sở; bố trí, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả các trang thiết bị dụng cụ y tế và có kế hoạch đưa các thiết bị, dụng cụ y tế vào sử dụng một cách hiệu quả. Mặt khác tập trung hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, nâng cao năng lực của nhân viên y tế và tổ chức cải tiến chất lượng cung cấp dịch vụ liên tục, qua đó làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.
Đối với 43 Trạm Y tế đạt yêu cầu, BS.CKII Trần Ái đề nghị Tổ thư ký hoàn thiện hồ sơ, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, công nhận Trạm Y tế đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã./.
Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật