Những nỗ lực vì người bệnh ung thư của Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Thứ năm - 04/11/2021 23:38
Trong 2 năm trở lại đây, ghi nhận tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, số lượng bệnh nhân tăng cao, chính vì điều đó mà có thêm nhiều người bệnh biết đến Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã thực hiện được các kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến, hiệu quả; góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
Năm 2016, sau khi biết mình có bầu em bé thứ 2 không lâu thì chị H.T.L.H, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà phát hiện mắc ung thư vú. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, gia đình đã quyết định đưa chị vào Thành phố Hồ Chí Minh để theo dõi và điều trị. Sau khi sinh em bé, chị đã điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu, Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 5/2021, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 không thể vào lại Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị bệnh, chị quyết định vào Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị. Chị H cho biết: “Do dịch COVID-19 tại TP HCM phức tạp quá, tôi quyết định điều trị tại tỉnh. Lần này, quyết định điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cũng tiện lợi, vì tự đi viện và về nhà mà không cần mất thêm người chăm nuôi, chỉ khi nào quá đau mới cần người nhà đi cùng”.
Tháng 8/2021, bệnh tình của chị H diễn tiến nặng, những cơn đau quặn thắt dày vò chị hàng ngày. Sau khi nhận được sự thăm khám, tư vấn, thực hiện những kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết từ chỉ định của bác sĩ Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, chị H được nhận định là ung thư vú không chỉ di căn xương mà đã di căn tới gan.

Các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum
 thăm khám người bệnh tại phòng bệnh

BSCKI Đinh Hữu Hòa – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nhận định: Khi nhập viện, bệnh của chị H ở giai đoạn IV, đã có di căn xương và gan, đau liên tục phải dùng đến thuốc giảm đau mạnh. Các bác sỹ trong khoa đã hội chẩn và quyết định thay đổi phác đồ điều trị nhằm giảm bớt các triệu chứng cho chị. Đến nay, sau 3 chu kỳ truyền hóa chất theo phác đồ mới, bệnh nhân đã hết đau, không cần dùng thuốc giảm đau nữa và khối di căn trong gan cũng giảm về kích thước”.
Dù đang truyền thuốc, mang khẩu trang để đảm bảo phòng chống COVID-19 nhưng giọng nói của chị H không giấu được niềm vui. Chị nói: “Bây giờ tôi ăn ngủ ngon lắm, lên hẳn 5kg so với 2 tháng trước đây. Vì tôi bắt đầu tiếp nhận điều trị ung thư muộn do phải sinh con nên việc bệnh di căn gan là cũng dễ hiểu thôi. Đến bây giờ thấy khỏe, vẫn có thể tự đi tự về nhà, chứng kiến các con lớn lên từng ngày đối với tôi là rất vui, hạnh phúc rồi. Tôi thật sự biết ơn các y bác sĩ ở Khoa này”.
Những bệnh nhân ung thư tuyến trên trở về Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum như chị H để tiếp tục điều trị không ít. Ghi nhận trong 9 tháng 2021, Khoa Ung bướu đã tiếp nhận điều trị gần 1.200 lượt bệnh nhân, tăng 160% so với năm 2020. Trong đó, một phần là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, một phần là số lượng bệnh nhân ung thư phát hiện mới tại tỉnh cũng tăng. BSCKI Đinh Hữu Hòa chia sẻ:Với số lượng người bệnh tăng đột biến như vậy nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện từ Ban Giám đốc Bệnh viện, cùng với sự nỗ lực của toàn thể nhân viên, đến nay Khoa Ung bướu đã từng bước hoàn thiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật, nhằm nâng cao hiệu quả trong điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân ung thư để tạo thêm niềm tin nơi người bệnh”.

BSCKI Đinh Hữu Hòa thăm khám, tư vấn cho người bệnh

Là chuyên khoa ung bướu trực thuộc bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, Khoa Ung bướu đã và đang triển khai phương pháp điều trị đa mô thức cho hầu hết các loại bệnh lý ung thư gồm: phẫu trị, hóa trị, nội tiết, nhắm trúng đích… Nổi bật là Khoa đã triển khai thường quy các phẫu thuật điều trị ung thư và u lành cho các bệnh lý: vú, tuyến giáp, đầu mặt cổ, da, phần mềm, dạ dày, đại trực tràng, mạc treo, dương vật, tinh hoàn,… Phối hợp với các chuyên khoa để điều trị các bệnh lý ung thư khác như ung thư phổi, ung thư phụ khoa, tai mũi họng, xương…

Bác sỹ Khoa Ung bướu trong ca phẫu thuật cắt tuyến giáp

Bên cạnh đó, Khoa đã tiến hành điều trị hóa chất, nội tiết, nhắm trúng đích cho hầu hết các loại ung thư như: Ung thư vú, ung thư phổi, ung thư phụ khoa, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư đầu cổ,… và điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.
BSCKI Đinh Hữu Hòa khẳng định:“Để đem lại hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh nhân ung thư tại Khoa, chúng tôi rất mong được tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của Sở Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện; sự phối hợp từ các cơ quan liên quan như Bảo hiểm xã hội,… và đặc biệt là sự đồng hành, tin tưởng từ các bệnh nhân. Đó chính là động lực lớn nhất để tập thể nhân viên y tế Khoa Ung bướu chúng tôi nỗ lực, phấn đấu chăm lo cho người bệnh như chính người thân”./.
                                                                        Hà My
Bệnh viện Đa khoa tỉnh