“Giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch COVID-19

Thứ năm - 28/10/2021 21:22
Với phương châm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những người hiến máu tình nguyện luôn sẵn sàng với tâm thế hiến máu không vụ lợi, không đòi hỏi gì từ người nhận dù cho tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nguy hiểm. Chính nhờ những nghĩa cử cao đẹp này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã có được những đơn vị máu chất lượng, an toàn, đảm bảo phục vụ cho công tác điều trị người bệnh.
Họ là những người bình thường, nhưng đã hiến tặng cho người bệnh những món quà quý giá. Đó là máu và cả thời gian. Chính nhờ những món quà này, đã có hàng trăm, hàng nghìn lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Các tình nguyện viên hiến máu tại Khoa Huyết học và truyền máu,
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Anh Nguyễn Vũ Khanh – Tỉnh đoàn Kon Tum chia sẻ: “Bản thân tôi đã hiến máu nhiều lần và thông qua các đợt hiến máu thì tôi cảm nhận đây là một hoạt động ý nghĩa thiết thực.Và thông qua đó tôi muốn hoạt động tình nguyện sẽ được lan tỏa rộng rãi đến các bạn, không những là trong ĐVTN nói riêng mà trong toàn xã hội nói chung và một giọt máu cho đi thì một cuộc đời sẽ ở lại”
Từ đầu năm đến nay, dù bị ảnh hưởng của dịch COVID – 19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã cùng với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức được khoảng 24 đợt hiến máu tình nguyện. Hoạt động thu hút hơn 5.000 lượt người tham gia hiến máu nhân đạo; lượng máu lấy đạt tiêu chuẩn là khoảng hơn 4.478 đơn vị máu. Ngoài ra, hiến máu khẩn cấp cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng thông qua mạng xã hội. Đã có hàng trăm ca được cấp cứu kịp thời nhờ máu hiến khẩn cấp.

Tình nguyện viên Lê Thị Ngọc Hiền hiến máu
tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Hiến máu giữa mùa dịch COVID-19, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum hướng dẫn các tình nguyện viện thực hiện nghiêm túc các biện pháp  phòng chống dịch bệnh trong quá trình lấy máu, vừa đảm bảo sức khỏe cho người hiến, vừa thu được nguồn máu chất lượng phục vụ người bệnh.
BS CKI Lê Thị Kim Linh, Trưởng khoa Huyết học và truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Để tránh tình trạng thiếu máu điều trị bệnh nhân, chúng tôi vẫn luôn chủ động tiếp nhận hiến máu. Đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên hoạt động lấy máu được đảm bảo tuân thủ 5K nhất là nghiêm túc khai báo y tế, giữ khoảng cách, luôn đeo khẩu trang, khử khuẩn trong suốt quá trình thực hiện”.

Tình nguyện viên được hướng dẫn thực hiện 5K khi đi hiến máu tại Khoa Huyết học và truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Đối với bất kì ai, dù là khỏe mạnh hay bị bệnh, máu vẫn là sự sống, đặc biệt với người bệnh, từng đơn vị máu lại càng trở nên quý giá bởi đó không chỉ là sự giúp đỡ, sự sẻ chia của cộng đồng, mà chính là nguồn sống, là cơ hội để được hồi sinh và để tiếp tục sống, hy vọng. Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch COVID-19 càng trở nên quý giá hơn bao giờ hết./.
Hà My
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum