Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum

Thứ sáu - 27/08/2021 02:42

Địa chỉ Đường Đồng Nai, xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum
I. Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn
1. Chức năng: Thu dung, khám, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

2. Nhiệm vụ:
- Tổ chức phân loại tình trạng bệnh của bệnh nhân COVID-19 để đưa vào các khu điều trị phù hợp.
- Tổ chức thường trực, cấp cứu, điều trị, chăm sóc, cách ly bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh, bao gồm người bệnh chưa có dấu hiệu suy hô hấp và người bệnh có dấu hiệu nặng.
- Tổ chức chuyển người bệnh lên tuyến trên đối với trường hợp nặng theo đúng hướng dẫn phân tuyến điều trị COVID-19 của Bộ Y tế.
- Triển khai cách ly điều trị, quản lý ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh, nhân viên làm trong bệnh viện và cộng đồng theo quy định.
- Là cơ sở thực hành cho các nhân viên y tế tham quan, học tập về cách ly, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định.
- Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong bệnh viện và tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên môn.
- Bảo đảm công tác hậu cần, phục vụ ăn uống và các vật dụng cá nhân, dịch vụ tiện ích tối thiểu cho những người được cách ly tùy theo điều kiện và khả năng của cơ sở.
- Chịu trách nhiệm hướng dẫn, giải thích cho người được cách ly và thân nhân về mục đích và lý do thiết lập cơ sở cách ly và điều trị tại chỗ để người được cách ly và thân nhân hiểu và hợp tác thực hiện.
- Hướng dẫn các biện pháp phòng lây nhiễm cho người được cách ly: mang khẩu trang, rửa tay, vệ sinh hô hấp, vệ sinh cá nhân.
-  Phối hợp với các đơn vị có liên quan thông tin kịp thời và động viên người được cách ly, thân nhân của họ hiểu và hợp tác, nghiêm túc thực hiện đúng quy trình cách ly. Thông tin kịp thời và giải quyết các yêu cầu của người được cách ly và thân nhân họ theo đúng nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19. Hỗ trợ tâm lý cho người được cách ly và thân nhân người được cách ly, tránh tâm lý hoang mang hoặc bất hợp tác.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi bệnh viện đóng chân để bảo đảm công tác an ninh, trật tự, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào tại cơ sở cách ly và điều trị tại chỗ.
- Đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế các biện pháp chỉ đạo để giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình hoạt động Bệnh viện;
- Tổng hợp báo cáo hàng ngày các trường họp mắc bệnh, diễn biến ca bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Phối hợp với Phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Y tế tham mưu Giám đốc Sở Y tế bố trí nguồn lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện vận chuyển theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.
- Phối hợp với Phòng Tổ chức – Hành chính, Phòng Nghiệp vụ Y, Dược, Sở Y tế tham mưu Giám đốc Sở Y tế điều động, biệt phái lực lượng cán bộ, nhân viên chuyên môn y tế từ các cơ sở y tế thuộc ngành Y tế tỉnh; tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh huy động nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần, hành chính để bố trí nhân lực phù hợp với các khoa, phòng và quy mô của Bệnh viện theo từng cấp độ.
- Phối hợp với các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế để trao đổi, cập nhật thường xuyên, kịp thời các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phục vụ công tác quản lý, điều hành và khám, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Giám đốc Sở Y tế.

3. Quyền hạn
Bệnh viện dã chiến số 1 được thực hiện quyền tự chịu trách nhiệm trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo sự phân công của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và Giám đốc Sở Y tế, chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của Bệnh viện.

4. Bệnh viện dã chiến số 1 được giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ do Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh quyết định.

II. Cơ cấu tổ chức
1. Giám đốc: BS Nguyễn Thành Thảo.
2. Các phó giám đốc:
3. Các phòng chức năng:
- Phòng Hành chính Quản trị;
- Phòng Quản lý tài chính kế toán, công sản;
- Phòng Tổ chức cán bộ;
- Phòng Kế hoạch tổng hợp và Công nghệ thông tin;
- Phòng Điều dưỡng và Kiểm soát nhiễm khuẩn.
4. Các khoa chuyên môn, nghiệp vụ:
- Khoa Khám, phân loại người bệnh;
- Khoa Chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm;
- Khoa Hồi sức tích cực (điều trị bệnh nhân nặng);
- Khoa Điều trị 1 (chăm sóc, điều trị người bệnh ở mức độ trung bình);
- Khoa Điều trị 2 (chăm sóc, điều trị người bệnh ở mức độ nhẹ);
- Khoa Dược - Trang thiết bị y tế.
5. Các tổ:
- Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn, Quản lý chất thải và Vệ sinh môi trường (chịu sự quản lý của Phòng Điều dưỡng và Kiểm soát nhiễm khuẩn).
- Tổ Dinh dưỡng tiết chế (chịu sự quản lý của Phòng Điều dưỡng và Kiểm soát nhiễm khuẩn).