Bệnh viện Tâm thần

Thứ ba - 04/07/2023 02:50
Địa chỉ 138 Bắc Cạn, Phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum
1. Vị trí, chức năng
- Bệnh viện Tâm thần tỉnh Kon Tum là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động; là Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng III về lĩnh vực sức khỏe tâm thần; có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng theo quy định của pháp luật; có trụ sở làm việc tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
- Bệnh viện Tâm thần tỉnh Kon Tum có chức năng khám, điều trị, phòng bệnh, chăm sóc, quản lý, phục hồi chức năng cho các bệnh nhân tâm thần trên địa bàn tỉnh Kon Tum và thực hiện một số chuyên môn khác có liên quan theo quy định của pháp luật.
Bệnh viện Tâm thần tỉnh Kon Tum chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tổ chức, nhân lực, hoạt động, tài chính và cơ sở vật chất của Sở Y tế tỉnh Kon Tum; chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ của Bộ Y tế.

2. Nhiệm vụ
2.1. Khám bệnh, chữa bệnh tâm thần theo các hình thức điều trị ngoại trú, ban ngày và nội trú, bao gồm:
a) Cấp cứu, hồi sức;
b) Khám bệnh, chữa bệnh tâm thần;
c) Thực hiện các liệu pháp tâm lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, âm nhạc trị liệu, phục hồi chức năng tâm thần xã hội và các liệu pháp khác theo phạm vi hoạt động được cấp có thẩm quyền phê duyệt và theo quy định chuyên môn;
d) Nghiên cứu, triển khai các kỹ thuật mới, phương pháp mới về khám bệnh, chữa bệnh tâm thần theo quy định;
đ) Tư vấn về nâng cao sức khỏe tâm thần, dự phòng các rối loạn tâm thần, hướng nghiệp và hỗ trợ xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh;
e) Khám bệnh, chữa bệnh tâm thần trong các trường hợp thiên tai, thảm họa và dịch bệnh;
g) Tổ chức hoặc tham gia khám và chứng nhận tình trạng sức khỏe tâm thần cho các đối tượng theo quy định;
h) Hỗ trợ hoặc tham gia khám bệnh, chữa bệnh tâm thần cho tuyến dưới và tại cộng đồng;
i) Tham gia các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khác khi được huy động, điều động.

2.2. Đào tạo, bồi dưỡng nhân viên y tế:
a) Thực hiện việc đào tạo liên tục, bồi dưỡng kiến thức về tâm thần;
b) Là cơ sở đào tạo thực hành về chuyên ngành tâm thần cho các cơ sở đào tạo về sức khỏe theo quy định;
c) Tiếp nhận thực tập sinh, chuyên gia nước ngoài đến học tập, nghiên cứu theo quy định.

2.3. Nghiên cứu khoa học:
a) Thực hiện và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học theo quy định;
b) Tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về công tác nghiên cứu khoa học trong khám bệnh, chữa bệnh tâm thần;
c) Tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học;
d) Tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học với các đơn vị trong và ngoài nước theo quy định.

2.4. Chỉ đạo hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được giao phụ trách, bao gồm:
a) Chuyển giao kỹ thuật về chăm sóc sức khỏe tâm thần;
b) Hỗ trợ kỹ thuật về chăm sóc sức khỏe tâm thần;
c) Kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động chuyên môn về chăm sóc sức khỏe tâm thần.

2.5. Dự phòng, truyền thông, giáo dục sức khỏe tâm thần:
a) Tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân;
b) Triển khai các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe tâm thần;
c) Chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan để triển khai hoạt động phòng, chống các rối loạn tâm thần cộng đồng và nâng cao sức khỏe tâm thần, trong đó chú trọng chăm sóc sức khỏe tâm thần học đường.

2.6. Công tác dược: Thực hiện các quy định, quy chế dược bệnh viện, quản lý thuốc hướng thần theo quy định.
2.7. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao theo quy định của pháp luật hiện hành hoặc khi đủ điều kiện và được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc được điều động, huy động.
5. Cơ cấu tổ chức
a) Giám đốc: Đinh Văn Khuê.
b) Phó Giám đốc: Bùi Trọng Trí.
c) Phòng chức năng: Phòng Tổ chức - Hành chính - Kế hoạch - Tài chính.
d) Các khoa chuyên môn:
- Khoa Khám bệnh - Cấp cứu - Điều trị.
- Khoa Trị liệu tâm lý - Phục hồi chức năng - Chăm sóc - Dinh dưỡng.
- Khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh.
- Khoa Dược - Vật tư thiết bị y tế.