Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi tổ chức truyền thông phòng, chống đau mắt đỏ tại các trường học

Thứ hai - 18/09/2023 02:38
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã xuất hiện bệnh đau mắt đỏ. Nhằm kịp thời không để bệnh đau mắt đỏ lây lan bùng phát trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi đã chủ động triển khai công tác truyền thông phòng, chống đau mắt đỏ tại các trường học trên địa bàn huyện.
Tại các buổi truyền thông đã cung cấp một số kiến thức phòng, chống đau mắt đỏ tới giáo viên và học sinh như: nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, đường lây truyền và cách phòng, chống bệnh; đồng thời thực hiện công tác khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe về mắt cho học sinh của các trường học trên địa bàn.

Buổi truyền thông tại Trường Tiểu học số 2 thị trấn Plei Kần
Khám sàng lọc, tư vấn các bệnh về mắt cho học sinh

Bệnh viêm kết mạc thường xảy ra vào thời điểm chuyển giao mùa, do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Bệnh dễ lây lan, đường lây chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mắt, mũi, miệng (sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh, qua khăn rửa mặt, quần áo, nước trong bể bơi, qua tay người bệnh với người chưa mắc bệnh, dụi tay vào mắt, ...). Phương pháp điều trị hiện nay gồm rửa mắt bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%, nhỏ thuốc, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
Phụ huynh có thể chủ động phòng ngừa cho trẻ bằng cách: Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay; sử dụng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) để rửa mắt khi đi bên ngoài về; khi có dấu hiệu của bệnh cần đến cơ sở y tế để sớm được thăm khám. Với người mắc bệnh: Tránh tiếp xúc trực tiếp, gần gũi với mọi người xung quanh, đeo khẩu trang khi nói chuyện và hạn chế đến nơi đông người; luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là hai bàn tay, dùng riêng khăn, chậu rửa, kính mắt, vỏ gối,..

Bùi Xuân Nguyện & Tăng Thị Khánh
    Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi