Thứ tư - 23/08/2023 04:28
Chiều ngày 21/8/2023 tại Hội trường Sở Y tế, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị liên ngành đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh trong 7 tháng đầu năm 2023.
Dự và chủ trì Hội nghị có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh có liên quan, đại diện lãnh đạo và các cán bộ liên quan của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp liên ngành trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT theo Quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh trong 07 tháng đầu năm 2023, theo đó hai ngành đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh, kịp thời phối hợp xây dựng, ban hành hướng dẫn liên ngành để phân bổ thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu, ký hợp đồng KCB BHYT và triển khai thực hiện chính sách BHYT cho các nhóm đối tượng tham gia BHYT theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện tốt công tác KCB, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT, giải quyết kịp thời các vướng mắc, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện theo đúng quy định. Tính đến 31/7/2023 số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 509.007 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số là 92,52%. Bên cạnh đó giữa BHXH tỉnh và Sở Y tế cũng đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác KCB BHYT; tăng cường công tác kiểm tra và kiểm soát chi phí KCB BHYT; đề ra các giải pháp phòng chống và ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Cơ quan BHXH thường xuyên kiểm tra, phối hợp với các cơ sở KCB BHYT tổ chức thực hiện hợp đồng KCB BHYT năm 2023 theo đúng quy định, triển khai xây dựng kế hoạch giám định, kiểm soát chi phí KCB BHYT ngay từ đầu năm nhằm kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT, đảm bảo số chi KCB nằm trong phạm vi dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023. Trong 7 tháng đầu năm 2023, ngành Y tế đã tích cực chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT, đã có 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT thuộc Sở Y tế thực hiện và triển khai tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp thay cho thẻ BHYT, trong đó 21/122 cơ sở KCB đã được trang bị đầu đọc theo quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Trung tâm Y tế các huyện Đăk Glei, Đăk Hà, Kon Rẫy, Kon Plông, Sa Thầy, Tu Mơ Rông, 02 trạm Y tế thuộc huyện Sa Thầy và 11 trạm Y tế thuộc huyện Đăk Hà. Các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế huyện (trừ Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai) đều đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Tổng số cơ sở KCB đăng ký tài khoản Đơn thuốc điện tử 116 cơ sở, đã có 104 cơ sở đã thực hiện kê đơn thuốc điện tử (98%). Tổng số đơn điện tử đã được kê và liên thông lên cổng https://donthuocquocgia.vn từ đầu năm đến 01/8/2023 là 123.751 đơn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đánh giá cao sự phối hợp giữa hai ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế, trong thời gian từ nay đến hết năm 2023, đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội để đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

BS.CKII Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự trao đổi thẳng thắn giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh với cơ quan Bảo hiểm xã hội liên quan đến các vấn đề thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, BS.CKII Trần Ái yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên trao đổi, lắng nghe các ý kiến cảnh báo của cơ quan Bảo hiểm xã hội trong quá trình thực hiện khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó cần rà soát, bố trí đầy đủ nhân lực, đảm bảo về vật tư, thuốc, hóa chất, trang thiết bị... phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho người dân có thẻ Bảo hiểm y tế, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo các quyền lợi của người dân có thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh./.
Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật