Tập huấn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF mẫu phân

Thứ sáu - 07/07/2023 05:08
Việt Nam đứng thứ 11 trong số 30 quốc gia có gánh nặng do bệnh lao cao trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ lao trẻ em ở Việt Nam có thể chiếm 10- 11% trong số bệnh nhân lao mới xuất hiện hàng năm; tuy nhiên tỷ lệ lao trẻ em được đăng ký điều trị trong những năm gần đây là khoảng từ 1% đến 2%. Như vậy hàng năm Việt Nam mới chỉ phát hiện được khoảng 10% số trẻ mắc lao mới xuất hiện.
Trong khuôn khổ dự án Quỹ Toàn cầu năm 2023, ngày 30/6/2023, tại Khách sạn Indochine, số 30 đường Bạch Đằng, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum; Chương trình Chống lao Quốc gia - Bệnh viện Phổi Trung ương và Hội chống lao Hoàng gia Hà Lan (KNCV) tại Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức Tập huấn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) với mẫu phân cho cán bộ lâm sàng/quản lý của các đơn vị liên quan tại tỉnh Kon Tum.
 
Quang cảnh chung lớp tập huấn
 
Giảng viên lớp tập huấn có TS. Nguyễn Thiên Hương – Trưởng Đại diện Văn phòng KNCV và PGS.TS. Bùi Đức Dương – Chuyên gia của Văn phòng KNCV tại Việt Nam. Tham dự tập huấn có 62 học viên là lãnh đạo, cán bộ y tế lâm sàng, cận lâm sàng, phòng kế hoạch của các đơn vị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi; 10 Trung tâm Y tế huyện, thành phố.
 
TS. Nguyễn Thiên Hương – Trưởng Đại diện Văn phòng Hội Chống lao Hoàng Gia Hà Lan tại Việt Nam đang giảng bài
 
Tại lớp tập huấn các Giảng viên đã trình bày và hướng dẫn các nội dung: Kế hoạch triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) với mẫu phân (Giới thiệu phương pháp xử lý mẫu phân đơn giản một bước, cập nhật xét nghiệm Xpert…); Hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm phân; Chẩn đoán bệnh lao ở trẻ em.
 
PGS.TS. Bùi Đức Dương – Chuyên gia của Văn phòng Hội Chống lao Hoàng Gia Hà Lan tại Việt Nam  đang giảng bài
 
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BSCKII. Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các học viên theo dõi đầy đủ các nội dung được các giảng viên trình bày tại lớp tập huấn để khi về địa phương triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) với mẫu phân. Việc lấy mẫu bệnh phẩm phân là dễ dàng và không gây đau đớn cho trẻ. Hơn nữa, xét nghiệm này cũng có thể phát hiện bệnh lao đa kháng thuốc với độ nhạy và độ đặc hiệu cao khi so sánh với xét nghiệm trên mẫu đờm, mẫu phân, có thể được sử dụng thay thế cho mẫu đờm nhằm tăng cường phát hiện sớm và điều trị đúng bệnh lao/lao kháng thuốc cho trẻ em và người nhiễm HIV hướng tới mục tiêu kết thúc bệnh lao vào năm 2030, theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới./.
Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THÔNG BÁO
 
Cau chuyen CDS
 
BỘ PHÁP ĐIỂN
DỊCH VỤ CÔNG
 
Ảnh hoạt động ngành Y tế

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nội dung cung cấp trên Trang thông tin điện tử Sở Y tế:

Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay7,177
  • Tháng hiện tại71,914
  • Tổng lượt truy cập5,574,088
Banner dinh duong me va be
 
 
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

256/QĐ-SYT

Quyết định về việc điều chỉnh phạm vi hành nghề (Lê Thị Thu Tâm)

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 88 | lượt tải:27

255/QĐ-SYT

Quyết định về việc điều chỉnh phạm vi hành nghề (A Ngôn)

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 79 | lượt tải:18

257/QĐ-SYT

Quyết định Về việc điều chỉnh phạm vi hành nghề (Phan Tấn Phụng)

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 92 | lượt tải:22

253/QĐ-SYT

Quyết định Về việc cấp Giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đợt 09 năm 2024

Thời gian đăng: 08/07/2024

lượt xem: 99 | lượt tải:33

236/QĐ-SYT

Về việc cấp Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Phòng khám chuyên khoa Phụ sản - KHHGĐ BS Phương BS Hiền)

Thời gian đăng: 27/06/2024

lượt xem: 231 | lượt tải:37