Thứ sáu - 07/07/2023 05:07
Chiều ngày 30/6/2023, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của Bộ Y tế có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giai đoạn 2021 -2025, cùng đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các Bộ/ cơ quan Trung ương.
Tại điểm cầu trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đại diện Uỷ ban nhân dân tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu tại tỉnh, thành phố; Sở Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tại tỉnh. Tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì cùng đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động – Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Dân tộc, đại diện Ủy ban nhân dân và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum

PGS.TS.Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế báo cáo tóm tắt kết quả 03 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 (nội dung liên quan thuộc lĩnh vực y tế), theo đó sau 02 năm triển khai đã đạt được một số kết quả tích cực so với năm 2020 như tỷ lệ dân số tham gia Bảo hiểm y tế đạt 92,03%, tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt 96%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) giảm từ 19,5% (năm 2020) xuống còn 19,2% (năm 2022)... bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở tiếp tục được xây dựng, cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình tại các địa phương, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, trong đó các nội dung vướng mắc tập trung trong công tác mua sắm thuốc, đa vi chất dinh dưỡng, hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể và khó thực hiện đối với một số tiêu chí y tế trong xây dựng nông thôn mới (Tiêu chí 15.4. Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử), nông thôn mới nâng cao (Tiêu chí 14.3. Tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa; Tiêu chí 14.4. Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử)....
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết trong thời gian qua Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các Bộ ngành xây dựng cơ chế, chính sách quản lý, tổ chức thực hiện các CTMTQG; đồng thời xây dựng và ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn thực hiện tiểu dự án, dự án thuộc lĩnh vực y tế được phân công. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên vẫn còn một số tồn tại như kinh phí giao muộn, xây dựng cơ chế chính sách, mục tiêu chỉ tiêu nhiều, nhân lực thực hiện tại các tuyến còn hạn chế... nên kết quả đạt được còn hạn chế cả về mục tiêu, chỉ tiêu chuyên môn và tỷ lệ giải ngân. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà địa phương gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện,… và đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ với ngành Y tế trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao trong giai đoạn 2021 - 2025./.
Hoàng Long Quân – Sở Y tế