Hội thảo thông qua Kế hoạch thí điểm mô hình “Tiêm chủng ngoài trạm tại cơ sở”

Thứ tư - 12/07/2023 23:36
Ngày 11/7/2023, tại khách sạn An Thái – thành phố Kon Tum, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo thông qua Kế hoạch thí điểm mô hình “Tiêm chủng ngoài trạm tại cơ sở”.
Quang cảnh Hội thảo

Dự Hội thảo có TS. Lê Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, BS.CKII Nguyễn Thị Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đại diện phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo, chuyên trách Tiêm chủng mở rộng của tuyến huyện và xã thuộc các huyện: Sa Thầy, Ia H’Drai, Kon Rẫy, Đăk Tô và Tu Mơ Rông.
Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả điều tra thực địa ban đầu về công tác tiêm chủng, giới thiệu về kế hoạch tăng cường chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ và tiêm vắc xin COVID-19, thí điểm mô hình “Tiêm chủng ngoài trạm tại cơ sở” trên địa bàn 5 huyện, gồm: các xã Ia Đal,   Ia Tơi huyện Ia H’Drai; Tu Mơ Rông, Đăk Sao, Đăk Hà huyện Tu Mơ Rông; Tân Lập, Đăk Tờ Re huyện Kon Rẫy; Kon Đào, Đăk Trăm, Tân Cảnh huyện Đăk Tô; Sa Nghĩa, Mô Rai, Ya Ly, thị trấn Sa Thầy của huyện Sa Thầy. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận chi tiết về các hoạt động được triển khai, những khó khăn, vướng mắc có thể có và đề xuất các giải pháp để khắc phục.

TS. Lê Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống y tế tỉnh Kon Tum trong giai đoạn trước, luôn duy trì tỷ lệ trẻ tiêm chủng đầy đủ đạt trên 97%. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy tại một số huyện, có xã tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch vẫn chưa đạt mong đợi, do đó Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ, triển khai các hoạt động tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng tại các xã khó khăn để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong hoạt động tiếp theo sau Hội thảo, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên sẽ tổ chức tập huấn hỗ trợ kỹ thuật cho các huyện, xã triển khai hoạt động, TS. Lê Văn Tuấn mong muốn các huyện, xã tích cực tham gia thực hiện các hoạt động triển khai Dự án để đạt được mục tiêu, kết quả mong muốn.
Phát biểu tại Hội thảo, BS.CKII Nguyễn Thị Vân cám ơn sự quan tâm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tạo điều kiện để tỉnh Kon Tum có sự hỗ trợ từ Tổ chức Y tế thế giới trong hoạt động tiêm chủng mở rộng, việc hỗ trợ tiêm vét cho trẻ chưa được tiêm trong giai đoạn vừa qua do thiếu vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ đảm bảo được tỷ lệ trẻ chưa được tiêm tiếp cận với dịch vụ tiêm chủng./.
Hoàng Long Quân – Sở Y tế