Tập huấn phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

Thứ tư - 15/12/2021 19:53
Ngày 07/12/2021 và ngày 09/12/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế và Công ty Ajnomoto tổ chức 2 lớp tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (gọi tắt là Phần mềm) thông qua ứng dụng trực tuyến Microsoft Teams.
Tham dự các lớp tập huấn tại tỉnh Kon Tum có BSCKII Phùng Mạnh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng 98 cán bộ y tế là lãnh đạo đơn vị, trưởng/phó khoa và viên chức y tế công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và 11 cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Phần mềm đã được Bộ Y tế ban hành và triển khai trên phạm vi toàn quốc theo Quyết định số 4976/QĐ-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2020; được đăng tải trên website Chương trình dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em tại địa chỉ https://dinhduongmevabe.mch.vn; https://dinhduongmevabe.com.vn; Trang thông tin của Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế tại địa chỉ https://mch.moh.gov.vn và được sử dụng miễn phí. Phần mềm hỗ trợ cho nhân viên y tế công cụ để giúp xác định tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe hiện tại của từng đối tượng; công cụ để tư vấn, hướng dẫn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cần thiết; hình ảnh về các thực đơn để minh họa trong quá trình tư vấn. Phần mềm cũng hỗ trợ cho người sử dụng ngân hàng thực đơn sẵn có hoặc giúp người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích và thu nhập; cung cấp công cụ để tự xác định và theo dõi sức khỏe của bà mẹ và trẻ em; công cụ tự kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại; các thông tin dinh dưỡng cần thiết theo từng nhóm đối tượng liên quan; các bài viết về kiến thức để chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe trong giai đoạn mang thai, cho con bú và nuôi trẻ dưới 5 tuổi.
BSCKII Phùng Mạnh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật mong muốn các đơn vị sau lớp tập huấn sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn lại cho đơn vị mình; giới thiệu và hướng dẫn phần mềm cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi đến khám chữa bệnh tại đơn vị cũng như truyền thông tại cộng đồng để phần mềm được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh

Hình ảnh một số thực đơn cho bà mẹ mang thai từ phần mềm

Hình ảnh lớp tập huấn thứ nhất - Khối Dự phòng và Hội Phụ nữ (ngày 07/12/2021)

Hình ảnh lớp tập huấn thứ hai - Khối các Bệnh viện (ngày 09/12/2021)