Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh, huyện về Hệ thống thống tin lĩnh vực Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em/sức khỏe sinh sản (SKBMTE/SKSS)

Thứ tư - 11/09/2024 05:12
Sáng ngày 05/9/2024, tại Khách sạn Indochine, thành phố Kon Tum, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phối hợp với Sở Y tế tỉnh Kon Tum khai giảng lớp tập huấn giảng viên tuyến tỉnh, huyện về Hệ thống thống tin lĩnh vực SKBMTE/SKSS (sau đây viết tắt là Hệ thống).
Tham dự có TS. BS Tống Trần Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng các giảng viên của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Tập đoàn VNPT, Công ty Orenda và 38 học viên là công chức, viên chức làm công tác Công nghệ thông tin, Thống kê y tế, Chăm sóc SKBMTE, đến từ Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, 10 trung tâm Y tế các huyện, thành phố và 02 trạm Y tế xã: Văn Lem huyện Đăk Tô và Đăk Pxi huyện Đăk Hà.

TS.BS Tống Trần Hà phát biểu khai giảng lớp tập huấn

Phát biểu khai giảng lớp tập huấn, TS.BS Tống Trần Hà cho biết, đây là hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, chú trọng đến việc quản lý các chỉ số về sức khỏe bà mẹ, trẻ em và tiêm chủng” do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trong đó tỉnh Kon Tum là một trong những tỉnh được lựa chọn triển khai thí điểm Hệ thống này; đồng thời, mong muốn các học viên sẽ tiếp thu, chia sẻ kinh nghiệm trong khóa tập huấn để vận hành, khai thác Hệ thống tại đơn vị và tập huấn, hướng dẫn cho tuyến xã triển khai thực hiện.

BS.CKII Trần Ái phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, BS.CKII Trần Ái cảm ơn sự quan tâm của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Quỹ Nhi đồng - Liên hợp quốc hỗ trợ cho tỉnh Kon Tum triển khai Hệ thống này; thông qua đó giúp cho ngành Y tế tỉnh Kon Tum thúc đẩy chuyển đổi số thực hiện quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và nâng cao chất lượng thu thập, quản lý thông tin, số liệu về công tác chăm sóc SKBMTE/SKSS trên địa bàn tỉnh; sau khóa tập huấn Sở Y tế sẽ chỉ đạo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tham mưu Sở Y tế triển khai tập huấn trên toàn tỉnh và đưa Hệ thống và vận hành, sử dụng.
Tại lớp tập huấn, học viên sẽ được hướng dẫn và thực hành trên máy vi tính việc kết nối, liên thông dữ liệu SKBMTE/SKSS từ các phần mềm khám chữa bệnh (HIS) với Hệ thống; vận hành và quản lý thông tin, dữ liệu trên Hệ thống và thực hiện các báo cáo định kỳ từ tuyến xã lên huyện, huyện lên tỉnh; đồng bộ dữ liệu từ Hệ thống sang Phần mềm Thống kê y tế; tính toán các chỉ số chăm sóc SKBMTE/SKSS trên Phần mềm Thống kê y tế.
Theo kế hoạch, sau khi kết thúc khóa tập huấn này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tổ chức 10 lớp tập huấn cho tuyến xã trên địa bàn tỉnh trong tháng 9 và 10/2024, sau đó sẽ triển khai, đưa Hệ thống vào vận hành tại tỉnh Kon Tum./.
Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật