Sở Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn tự đánh giá xếp cấp Bệnh viện

Thứ tư - 18/09/2024 22:03
Chiều ngày 12/9/2024 tại Hội trường Sở Y tế, Sở Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn tự đánh giá xếp cấp Bệnh viện. Dự lớp tập huấn có BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế; hơn 70 đại biểu là đại diện lãnh đạo và các viên chức có liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Bệnh viện Y Dược cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An, Bệnh viện Mắt Kon Tum và 08 Trung tâm Y tế huyện có giường bệnh: Đăk Glei, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy, Ia H’Drai, Kon Plông, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe trình bày các nội dung liên quan đến xếp cấp chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2023 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Theo lộ trình, các Bệnh viện phải được xếp cấp chuyên môn kỹ thuật trước ngày 01/01/2025. Việc đánh giá xếp cấp chuyên môn kỹ thuật theo quy định gồm 4 phần: (1) Năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và phạm vi hoạt động chuyên môn; (2) Năng lực tham gia đào tạo thực hành y khoa; (3) Năng lực tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác và (4) Năng lực nghiên cứu khoa học về y học. Bệnh viện đạt dưới 70 điểm sẽ được xếp vào cấp chuyên môn kỹ thuật cơ bản, đạt từ 70 điểm trở lên được xếp vào cấp chuyên sâu, trong đó cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt từ 90 điểm trở lên được xếp vào mức kỹ thuật cao. Theo quy định, Sở Y tế tỉnh Kon Tum sẽ chịu trách nhiệm xếp cấp chuyên môn kỹ thuật cho các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện có giường bệnh trực thuộc Sở Y tế và 02 Bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

ThS. Hoàng Long Quân, chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế trình bày các nội dung của lớp tập huấn

Các đại biểu cũng được nghe trình bày dự thảo Quy định xếp cấp chuyên môn kỹ thuật của Sở Y tế và hướng dẫn xây dựng Hồ sơ đề nghị xếp cấp chuyên môn kỹ thuật, tiếp đó cùng thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tự đánh giá, chấm điểm các nội dung theo quy định và được giải đáp các thắc mắc có liên quan.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương các đại biểu dự lớp tập huấn đã đầu tư thời gian nghiên cứu trước bản dự thảo Quy định về xếp cấp chuyên môn kỹ thuật, đặt ra các câu hỏi mang tính chất thực tiễn tại các đơn vị. Trên cơ sở ý kiến các đại biểu, BS.CKII Trần Ái đề nghị phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế tiếp thu các ý kiến, chỉnh sửa hoàn chỉnh lại bản dự thảo Quy định về xếp cấp chuyên môn kỹ thuật áp dụng trong ngành Y tế tỉnh Kon Tum để gửi các đơn vị nghiên cứu, góp ý trước khi ban hành để áp dụng. Trên cơ sở lộ trình xếp cấp chuyên môn kỹ thuật, các Bệnh viện xây dựng Kế hoạch cụ thể để tiến hành tự đánh giá, chấm điểm, xây dựng hồ sơ đề nghị xếp cấp chuyên môn kỹ thuật theo đúng quy định, phấn đấu hoàn thành trước ngày 01/01/2025./.
Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật