Kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đăk Tô

Thứ ba - 27/08/2024 23:36
Trong hai ngày 21-22/8/2024, Đoàn công tác của Sở Y tế do BS CKII.Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Đăk Tô. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo và cán bộ chuyên trách khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

BS CKII. Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc ở Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô

Theo báo cáo tính đến ngày 20/8/2024, trên địa bàn huyện Đăk Tô đã ghi nhận 10 ca mắc sốt xuất huyết Dengue với 3 ổ dịch tại thị trấn Đăk Tô (2 ổ dịch với 06 bệnh nhân mắc) và xã Diên Bình (1 ổ dịch với 04 ca mắc); 20 ca thủy đậu tại xã Đăk Rơ Nga (06 ca) và xã Đăk Trăm (14 ca); 20 ca quai bị tại xã Pô Kô (13 ca), xã Đăk Trăm (03 ca) và xã Văn Lem (04 ca); Các dịch bệnh khác như COVID-19, tay chân miệng, sởi, sốt rét, phong, dại, viêm gan vi rút, viêm não Nhật Bản không ghi nhận ca mắc mới.
Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các ca bệnh nghi ngờ ngờ mắc sốt xuất huyết, quai bị, thủy đậu đều được khoanh vùng, chẩn đoán, điều trị, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, cũng đã kịp thời tổ chức giám sát véc tơ truyền bệnh tại các địa bàn trọng điểm về sốt xuất huyết như xã Diên Bình, xã Tân Cảnh, thị trấn Đăk Tô. Đồng thời, phối hợp với UBND các xã, thị trấn trấn tổ chức kiểm tra, giám sát đôn đốc việc xử lý loại trừ lăng quăng/bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại các cơ sở kinh doanh lốp xe ô tô, hộ gia đình có ca bệnh trên địa bàn huyện. Hoạt động truyền thông, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trên địa bàn được triển khai thường xuyên bằng nhiều hình thức như thăm hộ gia đình, phát thanh qua hệ thống loa tại địa phương, treo băng rôn tuyên truyền,…
BS CKII. Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế tiếp tục duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chú trọng thêm công tác khám sàng lọc và phát hiện bệnh Lao trong cộng đồng; đẩy mạnh truyền thông về Chương trình Tiêm chủng mở rộng, cũng như tạo điều kiện về thời gian, địa điểm tiêm chủng thuận lợi để người dân dễ dàng đưa con em đến tham gia; duy trì thường xuyên, liên tục công tác giám sát các dịch bệnh trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các ca bệnh để xử lý kịp thời tránh lây lan rộng trong cộng đồng, nhất là vào thời điểm học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới./.

BS CKI. A Nhôm – Phó Giám đốc TTYT báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đăk Tô
BS. A Tiến - Trưởng Trạm Y tế xã Diên Bình báo cáo tình hình dịch bệnh tại địa bàn trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra

Phan Mỹ Huyền
Trung tâm Kiểm soát bênh tật